Cách huấn luyện mèo đơn giản và đúng cách tại nhà

tru meo cao mong

Nuôi thú cưng hiện nay đang là một xu hướng của giới trẻ nói riêng và cộng đồng nói chung. Chó và mèo là những loài động vật được chọn lựa nhiều nhất bởi chúng thân thiện, nếu được huấn luyện chúng sẽ rất khôn và biết nghe theo yêu cầu của chủ nhân. Vậy cách huấn luyện mèo như thế nào để có một chú mèo biết nghe lời và đáng yêu.

Nếu việc huấn luyện chó khá đơn giản thì mèo khó huấn luyện hơn rất nhiều. Mèo thường độc lập và ít quan tâm đến những mệnh lệnh của con người hơn. Vậy nếu bạn đang sở hữu một chú mèo con và muốn biết cách huấn luyện mèo trở thành một người bạn đồng hành biết vâng lời thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nội dung

3 Phương pháp cách huấn luyện mèo

Quá trình huấn luyện mèo luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và mang tính thử thách. Người huấn luyện cần lựa chọn kỹ thuật huấn luyện sao cho thích hợp với từng giống mèo.

Phương pháp 1: Luyện kỹ năng thích nghi cho Mèo

Mèo con vừa được sinh ra nếu tách mẹ sẽ rất khó thích nghi với môi trường bên ngoài, hơn thế nữa với bản năng sinh tồn, mèo mẹ sẽ là thầy đầu tiên của mèo con, để huấn luyện cho chúng những kỹ năng và bản năng của loài mèo.

meo snowshoe con
Mèo con cần bên mèo mẹ tám tuần đầu tiên

Sẽ có khoảng 8 tuần đầu, mèo con nên ở với mẹ để tập thích nghi và được mẹ huấn luyện. Trong quá trình này bạn có thể điều chỉnh hỗ trợ thêm để mèo con có nề nếp sinh hoạt phù hợp với mong muốn của mình. Mèo mẹ sẽ dạy chúng cách ăn uống và nhận biết thế mạnh của mình. Bạn hãy kết hợp để chúng biết đi vệ sinh vào khay vệ sinh.

Cũng như một đứa trẻ con, mèo con ban đầu sẽ chỉ bú sữa mẹ, khoảng 4 tuần đầu tiên và kéo dài đến khoảng 8 tuần tuổi mèo con sẽ cai sữa hoàn toàn và bắt đầu tập thích nghi ăn dần những thực phẩm rắn.

Trong huấn luyện vật nuôi, những con vật lý tưởng để bạn có thể huấn luyện làm vật cưng là những con có khả năng thích nghi với môi trường khi còn nhỏ. Mèo con cũng là loài vật thích nghi tốt, chúng nếu đã được huấn luyện và tách mẹ đúng thời điểm (Khoảng sau 8 tuần tuổi) chúng sẽ cho phép con người có thể già, trẻ, nam, nữ, ngoại hình, độ tuổi bất kỳ lại gần tiếp xúc mà không bị sợ hãi. Nếu muốn nhanh chóng cho chúng thích nghi với môi trường mới này, một ngày bạn nên dành thời gian khoảng 5-10 phút và ít nhất 2 lần để tiếp xúc gần gũi với chúng. Hành động này phải được diễn ra liên tục mỗi ngày.

Bản năng sinh tồn của mèo là cảnh giác nên nếu muốn chúng thích nghi hãy tạo sự tin tưởng với chúng. Có những chú mèo trên 8 tuần tuổi nhưng vẫn có hành vi cảnh giác và gầm gừ tức là chúng vẫn đang còn rất hoang dã, nếu bạn không nhanh chóng giảm bớt sự cảnh giác này đi, thì nó sẽ ngấm vào tâm trí mèo con và trở thành hành vi bản năng rất khó sửa.

Đưa phần thưởng hoặc thức ăn để thu hút mèo

Hãy tạo cho mèo con sự liên kết với bạn bằng những trải nghiệm thú vị. Thay vì ép chúng hãy để chúng lựa chọn. Giả sử như dùng một chút đồ ăn mà chúng thích làm phần thưởng cho việc chúng tự tin bước lại gần bạn hơn để ăn chỗ thức ăn đó. Bản năng tò mò sẽ kích thích mèo con tiến lại gần bạn hơn để thấy chỗ đồ ăn yêu thích của chúng. Khi chúng có trải nghiệm của việc lại gần bạn được ăn ngon sẽ là một mắt xích quan trọng trong quá trình huấn luyện.

Mèo con sau khi đã quen dần, chúng sẽ xuất hiện một số các hành vi không tốt theo bản năng của chúng. Ví dụ như việc cào cửa, kêu la…để gây sự chú ý hoặc đòi ăn…Những lúc như này việc của bạn là phớt lờ chúng đi. Chúng thấy cách đó không hiệu quả dần sẽ bỏ để tìm cách khác. Những lúc chúng từ bỏ như thế hãy có phần thưởng cho chúng để kích thích tinh thần.

Lưu ý quan trọng trong huấn luyện mèo đúng cách là bạn đừng trừng phạt mèo con. Với những lỗi chúng mắc phải hãy kiên nhẫn luyện tập với chúng. Khi bạn trừng phạt, mèo con sẽ sợ, thay vì biết đến lỗi của chúng, thì chúng sẽ liên kết bạn đến với những hình phạt nhiều hơn và chúng sẽ không dám làm một vài hành động trước mặt bạn nữa. Hãy nghĩ xem nếu chúng đi tiểu ra thảm thay vì đi vào khay vệ sinh. Bạn trừng phạt chúng và sự sợ hãi sẽ liên kết việc bạn phạt chúng và việc chúng đi tiểu, sau này mèo con sẽ không dám đi tiểu trước mặt bạn nữa. Chứ không phải là việc chúng đi tiểu ra thảm.

Hãy tạo không gian cho mèo con chơi đùa và chọn một phần thưởng là thứ gì đó mà mèo con thích. Lá bạc hà mèo có thể là một gợi ý hay. Tuy nhiên không phải chú mèo nào cũng thích lá bạc hà mèo này, thay vào đó hãy chọn một món đồ chơi khác mà mèo con thích. Khi chúng chơi ngoan và không phá phách, hãy tặng phần thưởng cho chúng.

Phương pháp 2: Cách huấn luyện mèo ăn uống đúng cách

Thông thường để huấn luyện cho mèo ăn thì có hai cách cơ bản và phụ thuộc phần lớn vào cách ăn của mèo.

Tầm thời gian phát triển của mèo từ khoảng 8 tuần tuổi đổ ra khá nhanh, chúng có thể tăng cân trong khoảng thời gian này mỗi tháng vài lạng, đồng nghĩa với lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng cần điều chỉnh dần cho phù hợp. Ngoài ra việc lựa chọn thức ăn cũng vô cùng quan trọng, ở mỗi độ tuổi nhu cầu của mèo sẽ khác nhau. Ví dụ về chất béo, mèo con sẽ cần bổ sung cao hơn so với mèo trưởng thành. Thức ăn sẵn công nghiệp cũng phân biệt khá rõ ràng thức săn cho mèo con, mèo trưởng thành và mèo già.

cham soc meo 3-6 thang tuoi
Lựa chọn phương pháp ăn phù hợp cho mèo

Sẽ thật đơn giản cho cả bạn và mèo nếu chúng có thể ăn và tự kiểm soát được mức độ no của bản thân và lượng calo nạp vào cơ thể. Với trường hợp này bạn chỉ cần đổ thức ăn ra khay và mèo sẽ ăn bất cứ khi nào chúng cảm thấy đói. Và chúng cũng sẽ dừng lại khi đã cảm thấy đã hết đói. Đây là phương pháp dễ dàng nhất, người ta gọi đây là cho ăn ngẫu hứng. Mô phỏng phương pháp này là kiểu ăn uống của bất kỳ một chú mèo nào trong tự nhiên. Khi tâm trạng chúng ổn định và vui vẻ, chúng sẽ ăn uống và biết điểm dừng khi cơ thể đã nạp đủ năng lượng.

Vậy nếu một chú mèo đang trong giai đoạn khủng hoảng, tâm tính không ổn định, cũng giống như con người chúng có thể ăn mất kiểm soát hay gọi là ăn để bớt chán, ăn như một thói quen, sở thích. Khi đó mèo có xu hướng ăn liên tục, không theo bữa, không có khả năng kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Với những tình trạng này bạn phải điều chỉnh lượng thức ăn cho chúng theo thời gian và theo khẩu phần phụ thuộc vào trạng thái cơ thể của mèo.

Thông thường mèo cần được ăn khoảng 4 lần trong một ngày cho đến tầm 12 tuần tuổi, sau đó sẽ giảm bớt xuống khoảng 3 lần và kéo dài cho đến tận 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng mèo đã dần trưởng thành hơn, thời gian ăn sẽ giảm xuống 2 lần sáng và tối, và sẽ được ăn vào một giờ nhất định. Phương pháp này được gọi là cho ăn tại một thời điểm nhất định mỗi ngày.

Hãy chú ý hệ tiêu hoá của mèo khá kém nên nguồn nước cho mèo uống luôn phải đảm bảo sạch. Mèo rất hay khát nước, chúng sẽ có những biểu hiện khó chịu, cào móng…nếu thiếu nước. Hãy luôn đảm bảo đổ đầy nước sạch trong bát nước trước khi chúng hết để mèo không phát sinh các hành động xấu theo bản năng của chúng.

Một vài các tips lưu ý nhỏ trong việc lựa chọn thức ăn cho mèo

  • Không cho mèo ăn trên bàn sẽ tạo thói quen leo trèo cho chúng. Hãy lựa chọn thời điểm thích hợp cho chúng ăn để tránh chúng làm phiền giờ cơm của bạn.
  • Những loại thức ăn mèo không nên ăn: Tỏi, hành tây, nho khô, socola
  • Sai lầm làm ảnh hưởng hệ tiêu hoá của mèo: Cho mèo uống sữa. Rất nhiều người cho mèo uống sữa mà không biết chúng là hệ tiêu hoá của mèo kém đi, kéo theo hệ quả là việc chúng đi vệ sinh nhiều hơn, bạn cũng phải dọn dẹp liên tục.
  • Cá là một món ăn khoái khẩu của mèo, tuy nhiên đối với cá ngừ chỉ nên cho mèo ăn từ 1 đến 2 lần một tuần. Ăn quá nhiều khiến chúng bỏ bê những món ăn đầy dinh dưỡng khác.

Phương pháp 3: Cách huấn luyện mèo sử dụng khay vệ sinh

Với lần đầu tập sử dụng khay vệ sinh, bạn hãy lựa chọn một chiếc khay vệ sinh đơn giản để mèo cảm thấy thân thiện. Khay sạch, chưa đất mềm sạch sẽ ko tạp chất sẽ là nơi cho mèo đi vệ sinh dễ dàng.

Nếu bạn thích những chiếc khay tự động hay những chiếc khay kiểu dáng đẹp, có nắp che hay có khay trên đầu để giữ đất bẩn có thể mèo sẽ chưa thích nghi với nó ngay được. Hãy đảm bảo chúng quen thuộc với việc đi vệ sinh trong khay, sau đó cho chúng tiếp xúc dần với những khay phức tạp để chúng không bị cảnh giác và sợ hãi khi sử dụng.

khay ve sinh cho meo
Tập cho mèo đi vệ sinh vào khay

Và hãy làm quen với việc xúc phân mèo, sẽ không thể tránh khỏi việc này nếu bạn đã xác định nuôi mèo. Có rất nhiều các dụng cụ hỗ trợ cho việc này bạn nên tìm hiểu.

Bước tiếp theo khi đã có khay vệ sinh, hãy đặt mèo vào trong khay vệ sinh, bản năng của mèo là tìm chỗ đất để đi vệ sinh, nên việc huấn luyện chúng đi vệ sinh vào khay khá đơn giản. Hãy hướng dẫn chúng đào bới đất trong khay để chúng có cảm giác tự nhiên và an toàn bằng cách giữ chân chúng và cào cào vào đất.

Góc đặt khay cũng rất quan trọng, quyết định việc mèo có sử dụng khay để đi vệ sinh hay không. Nơi lý tưởng để đặt khay là trong góc phòng, nơi yên tĩnh, tránh các vật dụng như quạt, máy giặt hoặc những đồ có thể tự phát ra tiếng ồn bất chợt khiến mèo giật mình.. Trong góc phòng mèo sẽ yên tâm hơn vì 2 bên là tường, nó chỉ phải quan sát phía trước.

Muốn giảm thiểu tối đa việc mèo đi vệ sinh ra bên ngoài, hãy đảm bảo khay vệ sinh luôn được dọn dẹp thường xuyên và sạch sẽ. Tuy nhiên cũng ko nên đổi loại đất liên tục vì có thể là cho mèo cảm thấy lạ và không kịp thích nghi ngay. Hãy dọn dẹp khay đúng cách để mèo luôn cảm thấy an toàn, thoải mái mỗi khi đi vệ sinh, thì cách huấn luyện mèo dùng khay vệ sinh sẽ cực đơn giản.

Hãy đảm bảo rằng khay vệ sinh chỉ dùng để đi vệ sinh, đừng bao giờ thu hút hay dụ mèo vào khay vệ sinh bằng việc cho đồ chơi, phần thưởng hoặc thức ăn vào khay. Bản năng của mèo sẽ không ăn ở nơi chúng đi vệ sinh, việc này sẽ khiến chúng thấy bối rối hơn.

Những vật dụng cần thiết để chuẩn bị huấn luyện mèo

  • Chỗ nghỉ ngơi cho mèo: Mèo luôn cần có một chỗ nghỉ ngơi riêng biệt, không nên ngủ cùng mèo vì lông mèo nếu hít phải nhiều rất dễ gây tổn thương mũi và khí quản.
  • Khay vệ sinh và đất vệ sinh: Hãy đảm bảo 2 vật dụng này để đảm bảo quanh nhà bạn luôn sạch sẽ.
  • Đồ chơi hoặc phần thưởng cho mèo: Đồ chơi giúp mèo không bị nhàm chán và trầm cảm. Phần thưởng kích thích mèo thích nghi nhanh với các hoàn cảnh.
  • Cột trụ dùng để cào vuốt: Mèo có bản năng cào vuốt để mài sắc, bạn nên chuẩn bị đồ để chúng cào vuốt, thay vì để yên cho chúng cào lung tung khắp các đồ vật trong nhà.
  • Bát ăn và thức ăn cho mèo: Một chiếc bát chuyên dụng để mèo nhận biết được đồ vật thuộc sở hữu của nó. Thức ăn cần chọn loại phù hợp với độ tuổi của mèo.
tru meo cao mong
Trụ cột mài móng cho mèo

Trên đây là tổng hợp những bước cơ bản trong cách huấn luyện mèo, còn rất nhiều các cách huấn luyện mà bạn nên tìm hiểu khi quyết định nuôi mèo. Với những phương pháp cơ bản trên, phần nào sẽ giúp bạn chăm sóc và luyện kỹ năng cho chú mèo của mình đi vào khuôn khổ ngay từ những ngày đầu. Mèo sau khi đã được qua huấn luyện, sẽ gần gũi vui đùa và rất quấn chủ nhân của chúng. Bạn hãy tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn phương pháp huấn luyện phù hợp với chú mèo của mình.

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích