Chó Azawakh là loài chó được lai tạo ra bởi một số bộ tộc sống ở vùng Nam sa mạc Sahara. Loài chó này thường dùng để đi săn và bảo vệ người đồng hành. Tuy nhiên, hiện nay, đây cũng là giống chó được nuôi làm thú cưng cho nhiều người yêu pét. Vậy Azawakh có nguồn gốc cũng như những điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của chó Azawakh

Đây là giống chó có nguồn gốc từ vùng Sahara của châu Phi. Azawakh được lai tạo bởi một số bộ tộc sống du mục ở vùng Nam sa mạc Sahara. Giống chó này được người dân nơi đây dùng để đi săn, canh gác và làm bạn.

Giống chó Azawakh có xu hướng săn mồi, bảo vệ và làm người đồng hành. Chính vì vậy, không khó để nhìn thấy những con Azawakh nằm ngủ cạnh những túp lều rạ mái thấp. Không những thế, ngay khi Azawakh phát hiện ra loài linh cầu hay thú hoang nó sẽ tập hợp thành bầy. Đồng thời, nó sẽ lập tức tấn công, cắn đuổi và thậm chí giết những loài này.

Nguồn gốc chó azawakh
Nguồn gốc chó azawakh

Đặc điểm

Chó Azawakh sở hữu dáng vẻ đặc biệt thanh nhã cùng thân hình thanh thoát. Không những thế, giống chó này còn có 4 chiếc chân cực dài giúp tạo ấn tượng đậm nét cho người nhìn. Đôi khi người ta có thể tượng tượng đây là giống chó giống như một vận động viên điền kinh.

Bên cạnh đó, Azawakh là giống chó có cấu trúc bộ xương và hệ cơ bắp đặc biệt rất phát triển. Bạn có thể nhìn thấy sự chuyển động linh hoạt và uyển chuyển của chúng thông qua các hoạt động.

Không những thế, Azawakh là giống chó săn với làn da mịn màng cùng bộ lông ngắn và mềm mại. Trong đó, lông của Azawakh có độ dài ngắn dần từ lưng xuống bụng. Vì vậy, phần bụng của giống chó này gần như không có lông.

Về màu sắc thì lông của chó Azawakh có màu vàng nhạt và có điểm các đốm trắng ở tứ chi. Ngoài ra, một số dạng khác của giống chó này sẽ có lông màu đen nhạt và nâu sẫm. Đồng thời, mặt của chúng thường có màu đen hoặc không. Ở phần lông ngực của Azawakh cũng thường có lông màu trắng. Chính vì vậy, đôi khi nhìn vào người ta có thể tưởng tượng như đeo yếm. Phần chỏm đuối của giống chó này là màu trắng.

Đặc biệt hơn, 4 chân của Azawakh có vài đốm trắng nên giống như đi tất trắng. Ngoài ra, với những con có đặc điểm hơi khác như có các vết đen hoặc vằn vẫn chấp nhận được.

Tính cách

Được sinh ra tại môi trường tự nhiên vùng hoang mạc Sahara nên Azawakh có thể lực và trung thành. Chính vì vậy, đây là một trong những giống chó săn tốt và cũng là bạn đồng hành của người bản xứ.

Không những thế, với bản tính nhanh nhẹn, cảnh giác và luôn dè dặt. Do đó, giống chó Azawakh cảnh giác với người lạ nên luôn giữ khoảng cách an toàn. Ngược lại chúng lại luôn tỏ ra yêu quý chủ của mình. Đồng thời, với những người quen biết chúng rất gần gũi và yêu quý.

Ngoài ra, với thiên bẩm về khả năng bảo vệ, độc lập và nhanh nhẹn thì Azawakh chính xác là loài chó săn tốt nhất. Nhưng chúng cũng khá thụ động trong những không gian nhỏ. Ở nhiệt độ thấp giống chó này cũng khá nhạy cảm. 

Tính cách của giống chó săn azawakh
Tính cách của giống chó săn azawakh

Sức khỏe

Giống chó Azawakh với các loại thuốc khá nhạy cảm và cũng tương đối kén chọn đồ ăn. Đồng thời, với giống chó này khi nuôi các bạn nên cho ăn chia thành nhiều bữa nhỏ khác nhau. Hàng ngày nên từ 2 – 3 bữa là tốt nhất. Hơn thế, cần tránh để Azawakh vận động mạnh ngay sau khi ăn.

Mặc dù là giống chó săn thích tự do nhưng Azawakh vẫn có thể sống trong căn hộ nếu đủ chỗ chạy nhảy. Thực tế, khi sống trong nhà thì loài chó này khá thụ động. Do đó, chỉ khi ở ngoài trời thì Azawakh với có thể thoải mái chơi đùa chạy nhảy. Chúng rất thích trò chơi chạy theo xe đạp.

Thông thường, Azawakh có tuổi thọ trong khoảng 10 – 12 năm và có bộ lông dễ chăm sóc. Hàng ngày, cần chải lông cho Azawakh và cắt lông giữa các ngón chân để chúng vận động được thoải mái nhất. Đây cũng là loại chó có mức rộng lông theo mùa. 

Điều kiện sống

Chó Azawakh nếu có đủ điều kiện tập luyện trong căn hộ thì chúng có thể sống ở đó. Nhưng cũng phải nói thêm là trong không gian này nó khá thụ động vì nhỏ. Đồng thời cũng là loài chó săn chạy cảm với nhiệt độ thấp. Do đó, khi nuôi Azawakh ở nhiệt độ thấp thì các bạn nên mặc áo cho nó khi đi ra ngoài. 

Cách nuôi và chăm sóc

Chó Azawakh rất dễ chăm sóc bởi bộ lông ngắn cũng như rất mượt. Do đó, chỉ cần dùng bàn chải chuyên dụng. Đồng thời, khi tắm hãy dùng Sampoo khô để tắm. Ngoài ra, hãy chia nhỏ bữa ăn 2 – 3 lần hàng ngày đối với loài chó này nhé.

Cách chăm sóc chó azawakh
Cách chăm sóc chó azawakh

Giá

Hiện nay, Azawakh là giống chó hiện nay có thể mua ở Mỹ hoặc Canada. Trước đây, nó là giống chó săn của những bộ tộc du mục. Nhưng hiện nay người ta thường nuôi làm cảnh bởi nó rất thông minh và chạy rất nhanh. Hơn thế, đây là giống chó rất trung thành và dũng cảm. Giá bán của giống chó Azawakh hiện nay dao động vào khoảng 3.500 USD.

Với những thông tin được cung cấp trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu chi tiết về giống chó Azawakh. Giống chó thông minh này sẽ là người bạn đồng hành của bạn trong mỗi gia đình.

Hình ảnh chó azawakh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích