Chó Phú Quốc là giống chó nổi tiếng của Việt Nam, đặc điểm nhận dạng của dòng chó này là có các xoáy lông vô cùng kỳ lạ ở trên sống lưng, chúng được nhận xét là khá thông minh, gan dạ và tinh khôn có thể tự đào hang để sinh đẻ, biết săn thú và bơi giỏi dưới nước… giống chó này được thuần dưỡng trở thành vật nuôi trong các gia đình hiện nay.

Nguồn gốc chưa có nguồn gốc rõ ràng
Đặc điểm lông xoáy trên người, eo thon, tại dựng, lông nhiều màu
Tính cách hiền lành, thân thiện, thông minh, nghe lời, trung thành
Sức khỏe sức khỏe tốt dẻo dai nhưng hay bị bệnh đường ruột
Điều kiện sống trống trải thoáng để chạy nhảy, ao hồ có thể bơi lội
Cách nuôi và chăm sóc không kén ăn nhưng nên có chế độ hợp lí
Giá 3 triệu – 10 triệu

Nguồn gốc chó Phú Quốc

Có một số thông tin cho rằng, giống chó này có nguồn gốc từ một loài chó lông xoáy của Pháp khi bị lạc trên hoang đảo Phú Quốc chúng đã sinh sống và trở thành loài chó hoang, cũng có thông tin cho hay, chó Phú Quốc giống với cho xoay Thái Lan… Tuy nhiên, cho tới ngày nay, nguồn gốc của giống chó ngày vẫn chưa được xác định.

chó phú quốc vuonpet.com

Đặc điểm

Đặc điểm dễ nhận dạng của giống chó này là có các xoáy lông mọc ngược ở trên lưng, khi chúng đuổi bắt con mồi thì những vòng xoáy này sẽ dựng đứng lên. Chó Phú Quốc có chiều cao trung bình là 55cm và nặng khoảng 18kg, eo thon và tai dựng đứng. Chúng sở hữu màu lông đa dạng như: Màu đen, màu nâu đậm, nhạt, màu vàng, màu xám… Ngoài ra, chúng có lưỡi đốm hoặc đen và đuôi cong giống như hình cánh cung.

nguồn gốc chó phú quốc vuonpet.com

Tính cách

Là giống chó có bản tính hiền lành và khá thân thiện, chúng còn có nhiều tài như: Bơi lội, leo trèo, chạy nhanh, săn bắt con mồi… Là loài giữ được nhiều đặc điểm gen trội trong các loại chó hiện nay, chó Phú Quốc không chỉ giữ được tính hoang dã vốn có của chúng mà còn rất biết nghe lời, trung thành với chủ và khá thông minh. Ngoài ra, chúng còn có một tập tính riêng biệt đó là tự đào hang khi sinh con, nghĩa là mỗi khi tới thời kỳ sinh sản, chúng sẽ tự đào hang thật sâu và chui vào đó đẻ phòng tránh được tình trạng kẻ thù tấn công, bảo vệ con của mình. Sáng sớm chó mẹ sẽ đi săn mồi mang về cho con, sau đó chúng nằm và chặn ở cửa hàng để chắn gió cho các con khỏi bị lạnh.

tính cách chó phú quốc vuonpet.com

Ngày nay, chó Phú Quốc được nôi trong nhà nhưng người nuôi vẫn thích những chú chó được sinh ra từ trong hang, vì họ nghĩ rằng giống chó này được đẻ trong hang mới là giống chó chuẩn Phú Quốc.

Sức khỏe

Mặc dù là giống chó có sức khỏe dẻo dai, nhưng giống chó Phú Quốc thường hay bị bệnh đường ruột, bởi hệ miễn dịch của giống chó này yếu và sự lai trùng huyết nên khi mang về đất liền thì tỷ lệ nhiễm bệnh của giống chó này cao. Do đó, cần phải tiêm phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

sức khỏe của chó phú quốc vuonpet.com

Điều kiện sống

Khi sống ngoài đảo giống chó này có bản năng hoang dã, do đó khi nuôi ở đất liền thì nên tạo cho chúng môi trường gần gũi với thiên nhiên, nên có những bãi đất trống để chúng có thể tự do chạy nhảy và nô đùa. Ngoài ra, là giống chó bơi lội khá giỏi và chúng cực kỳ thích bơi, nên nếu ở xung quanh nơi bạn ở có ao, hồ, sông… thì tạo điều kiện cho chúng bởi lội thường xuyên.

điều kiện sống của giống chó phú quốc vuonpet.com

Cách nuôi và chăm sóc

Đây là giống chó có bộ lông ngắn và ít nên bạn không phải cắt tỉa nhiều trong chăm sóc, xuất thân là giống chó bản địa nên phù hợp với khí hậu ở Việt Nam giúp chúng phát triển khỏe mạnh và ít bị bệnh tật bạn không gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc giống chó này.

cách nuôi và chăm sóc chó phú quốc vuonpet.com

Ngoài ra, chó Phú Quốc có thể ăn được bất kỳ loại thức ăn nào, ngay cả những đồ tanh như: Tôm, Cá, cua…nên khi chăm không cần quá cầu kỳ trong các món ăn. Bởi chúng là giống chó ta nên việc ăn uống dễ thích nghi hơn so với những giống chó ngoại. Tuy nhiên, để giúp chúng phát triển khỏe mạnh thì cần cung cấp thêm các thức ăn có chứa Protein như: Thịt lợn, thịt gà, thịt bò… chất xơ, khoáng chất và đặc biệt quan tâm tới khẩu phần ăn của chúng theo từng độ tuổi như sau:

+ Dưới 2 tháng tuổi: Đây là giai đoạn cần sữa mẹ là chủ yếu, khi cún trên 1 tháng tuổi thì bạn có thể tập cho ăn dặm bằng cháo loãng hoặc là cơm xay nhuyễn.

+ Từ 2 – 4 tháng tuổi: Lúc này bạn nên chó chúng ăn 4 bữa/ ngày, các bữa cách đều nhau và khối lượng thức ăn từ 300-400gram mỗi bữa. Nên cho ăn thêm mỗi tuần khoảng 2-3 quả trứng gà.

+ Từ 4-6 tháng tuổi: Ở giai đoạn này bạn nên giảm bữa ăn xuống còn 3 bữa/ ngày.
Và mỗi bữa khoảng 500-600gram thức ăn. Cứ cách 1 ngày thì cho ăn một quả trứng gà.

+ Trên 6 tháng tuổi: Giai đoạn này bạn nên cho ăn 2 bữa/ ngày và khối lượng thức ăn cũng tăng dần sao cho phù hợp với độ đuổi này. Bởi đây là giai đoạn phát triển nhất và cần được quan tâm tới chế độ dinh dưỡng để đảm bảo sự phát triển tối ưu. Giai đoạn này bạn cũng nên tập cho chúng cách gặp các loại xương mềm để giúp bổ sung thêm canxi cũng như cơ hàm được phát triển hơn.

Giá chó Phú Quốc

Là giống chó thuần Việt, nên tại thị trường Việt Nam chúng có mức giá dao động trong khoảng từ 3 triệu tới 10 triệu. Mức giá có sự chênh lệch là do phụ thuộc vào yếu tố màu sắc lông, độ tuổi của chúng.

giá chó phú quốc vuonpet.com

Hình ảnh chó Phú Quốc

Nguồn tham khảo
https://en.wikipedia.org/wiki/Phu_Quoc_Ridgeback
https://www.youtube.com/watch?v=yQ6aTZduqQs

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích