Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cho người mới nuôi chỉ với 3 bước

khay ve sinh cho meo

Với những người mới bắt đầu nuôi mèo, việc tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ quả là điều không hề đơn giản. Tuy nhiên với 3 bước đơn giản về cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ dưới đây, có thể giúp ích rất nhiều cho quá trình chăm sóc mèo của bạn đó. Chúng ta cùng theo dõi nhé.

Nội dung

Các dụng cụ cần chuẩn bị

Để quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết, có thể kể đến như: khay đi vệ sinh, cát, xẻng xúc…Những dụng cụ này có vai trò gì và cách sử dụng chúng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Khay đi vệ sinh

khai ve sinh cho meo
Khay đi vệ sinh cho mèo là một trong những vật dụng cần thiết để tạo thói quen cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Khay đi vệ sinh cho mèo là vật dụng quan trọng và không thể thiếu trong quá trình huấn luyện mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ. Với dụng cụ này bạn có thể tự chế, bằng cách sử dụng các hộp carton, thùng xốp hay thùng giấy, hoặc bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán đồ cho thú cưng. Tại đó có rất nhiều mẫu mã để bạn tham khảo và chọn lựa. Lưu ý về độ cao của khay đi vệ sinh, để mèo có thể ra vào dễ dàng.

Cát vệ sinh cho mèo

Đối với bất kỳ một loài động vật nào, chúng cũng có những bản năng sinh tồn nhất định và mèo cũng không ngoại lệ. Thông thường, với những con mèo được chăm sóc theo hình thức thả tự nhiên, chúng sẽ đi vệ sinh trên cát theo thói quen học từ mèo mẹ. Do đó, việc tìm được nguồn cát sạch, đảm bảo không mùi, độ ẩm cao để có thể bao lấy phân là điều cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến độ dày của cát trong khay đi vệ sinh, thông thường đối với mèo con bạn chỉ nên đổ một lớp cát dày khoảng 3-4cm là đủ, với mèo trưởng thành thì cần tăng độ dày của cát lên khoảng 4-5cm.

cat khong mui
Cát không mùi, có độ ẩm cao sẽ giúp mèo dễ thích nghi với việc đi vệ sinh vào khay cát hơn

Xẻng xúc

xeng xuc
Xẻng xúc có nhiều kiểu dáng và màu sắc, người dùng có thể tùy ý chọn lựa theo sở thích

Xẻng xúc là dụng cụ để bạn có thể hót phân mèo ra khỏi khay đi vệ sinh một cách dễ dàng, bạn có thể tìm mua chúng tại các cửa hàng bán đồ cho thú cưng gần khu vực sinh sống, rất nhiều màu sắc và kiểu dáng để bạn có thể chọn lựa.

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ bằng 3 bước

Trên thực tế, việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, chỉ cần bạn kiên trì và làm đúng theo hướng dẫn dưới đây, việc tạo thói quen cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ rất dễ dàng. Tuy nhiên với mèo con thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn, nhưng với mèo trưởng thành thì bạn phải thực sự kiên trì mới có thể đạt được kết quả.

Bước 1: Cố định khay vệ sinh cho mèo

khay ve sinh cho meo
Cố định khay vệ sinh sẽ giúp mèo nhanh chóng làm quen với vị trí đi vệ sinh của chúng

Nếu như bạn mới mua mèo về, tốt nhất bạn nên nhốt nó tại một khu riêng biệt, sạch sẽ trong thời gian khoảng 2-3 ngày, để mèo có thể làm quen với môi trường sống mới. Bạn đừng quên việc sắp đặt một bát ăn, bát đựng nước uống và dĩ nhiên là một khay đi vệ sinh tại nơi nhốt, để mèo có thể khám phá nhé. Bởi thông thường mèo sẽ có thói quen giấu phân của mình mỗi khi đi vệ sinh, do đó chúng sẽ tìm đến khay cát để đi vệ sinh khi có nhu cầu.

Bước 2: Dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Sau khoảng thời gian 2-3 ngày mèo bị nhốt tại nơi riêng biệt, bạn bắt đầu thả để chúng được hoạt động tự do, tuy nhiên việc theo sát chúng là điều cần thiết. Ngay khi bạn nhận thấy mèo có dấu hiệu ngồi xổm, lập tức bế chúng đến khay đi vệ sinh. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện như vậy khoảng 2-3 lần, mèo sẽ tự khắc đi vệ sinh vào khay cát.

day meo di ve sinh

Với mèo con việc huấn luyện chúng đi vệ sinh vào cát sẽ dễ hơn nhiều so với mèo trưởng thành

Bước 3: Vệ sinh khay bằng xẻng

Công đoạn này cần được thực hiện hằng ngày, bằng cách kiểm tra khay đi vệ sinh thường xuyên. Nếu nhận thấy có phân mèo và cát bị ướt, bạn nên xử lý để tránh tình trạng mùi phân mèo làm ảnh hưởng đến môi trường sống của con người cũng như tạo không gian sạch sẽ cho thú cưng.

ve sinh sau khi meo di ve sinh
Sau khi mèo đi vệ sinh, chất thải của chúng nên được dọn dẹp ngay, để tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của thú cưng và con người

Lưu ý trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Trong quá trình huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, ngoài việc thực hiện theo đúng hướng dẫn như trên, các bạn cũng nên chú ý tới một số vấn đề dưới đây để có thể rút ngắn thời gian đào tạo cho chúng nhé.

  • Thường xuyên vệ sinh khay cát: Như đã nói ở trên, việc vệ sinh khay cát là điều cần thiết để có thể tạo không gian sống thoải mái cho thú cưng cũng như con người. Công việc này cần được tiến hành thường xuyên mỗi ngày.
  • Thay cát 1 lần/tuần: Mặc dù bạn đã vệ sinh khay cát hằng ngày, tuy nhiên bạn rất khó xử lý hết phần cát mà mèo đã đi tiểu vào đó và có thể gây mùi hôi thối. Chính vì vậy, bạn nên thay cát mới với tần suất 1 lần/tuần để có thể hạn chế được tình trạng vừa nêu. Ngoài ra, thay cát mới cũng là yếu tố giúp mèo thoải mái hơn khi đi vệ sinh nữa đấy.
  • Lau chùi quanh khu vực mèo đi vệ sinh: Nếu bạn nghĩ rằng, mèo đã đi vệ sinh vào khay cát rồi thì cần lau chùi quanh khu vực đó làm gì, thì bạn hoàn toàn sai lầm. Bởi sau khi đi vệ sinh xong, rất có thể chân của chúng dính vào phân hoặc nước tiểu, khi ra khỏi khay cát chúng sẽ làm vấy bẩn quay khu vực đó. Chính bởi lý do này, việc thường xuyên lau chùi quanh khu vực đi vệ sinh của mèo là điều nên được quan tâm.

Có lẽ đến đây các bạn đã phần nào hình dung được quy trình huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ diễn ra như thế nào rồi chứ nhỉ? Các bạn hãy kiên trì làm đúng theo hướng dẫn trên, chắc chắn mèo nhà bạn sẽ nhanh chóng hình thành thói quen đi vệ sinh đúng chỗ thôi.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích