Mèo Abyssinian – Thông tin giống Mèo

meo abyssinian dac diem

Mèo Abyssinian gọi ngắn là Aby là giống mèo rất năng động, chúng thông minh, hay làm trò ngớ ngẩn nhưng vui. Nếu bạn nuôi một em mèo Aby thì chắc chắn bạn sẽ quan tâm chúng nhiều và cũng như kiểm soát được sự bay nhảy của chúng.

Ngoài tính cách hiếu động thì chúng còn là giống mèo đặc biệt với bộ lông độc đáo khiến Abyssinian như một giống hoang đã hơn là một giống mèo nhà.

Nguồn gốc

Không như tên của chúng, chúng không đến từ Abyssinian (Ngày nay là Ethiopia). Tổ tiên của chúng có thể sống dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương, và một phần của Đông Nam Á.

meo abyssinian

Tuy nhiên thì những câu chuyện thần thoại, cổ tích nói về các em mèo Aby là ở Ai Cập. Chúng xuất hiện như là một giống mèo thiêng liêng, biểu hiện của các vị thần trong các đền thờ Ai Cập cổ đại 4000-6000 năm trước. Chúng xuất hiện trên những bước tranh tường và điêu khắc. 

Giống mèo Abyssinian có lẽ có lý lịch liên quan tới: Mèo miến điện, mèo Xiêm, và mèo Nga Xanh. Và chúng được nhân giống đầu tiên ở Mỹ năm 1935. Hiện nay chúng năm trong top 5 những giống mèo được yêu thích nhất của hiệp hội Cat Fanciers.

Đặc điểm mèo Abyssinian 

Đặc điểm Mô tả
Nặng 4-5 Kg
Cao 20-25 cm
Dài 30-40 cm
Tuổi thọ 9-13 Năm
Công nhận bởi CFA, ACFA , FIFe, TICA, CCA

Những em mèo Abyssinian được mô tả là có cơ bắp chắc khỏe, đôi tai tốt, mắt hình hạnh nhân và một thân hình mảnh mai. Chúng có một thân hình dài, vì vậy chúng trông khá huyền bí, và bạn có thể cảm tưởng từng thấy chúng ở trên các kí tự ở Ai Cập. 

meo abyssinian dac diem

Bộ lông của chúng thì có những vân Ticked, chúng có các màu cơ bản là: nâu hồng, đỏ, xanh dương và nâu vàng.  Màu lông của chúng là một trong những thứ đặc biệt nhất mà hiếm có giống mèo nào có được. Chúng tạo nên vẻ đẹp riêng của những em mèo Abys này.

Tính cách

Nếu bạn thích một chú mèo ngọt ngào, nằm yên trên chân bạn thì chắc Abyssinian không phải là giống mèo phù hợp. Trái với vẻ ngoài trông nghiêm túc, cùng những hình ảnh rất “ngầu. Những em mèo Aby được đánh giá là rất thông minh, vậy nên chúng thích bay nhảy, thích vui chơi, thích khám phá mọi nơi. 

Có một sự thật đó chính là khả năng nhìn người của chúng. Những em mèo Abys được biết tới là có khả năng nhìn người, vậy nên chúng sẽ dễ dàng chiếm cảm tình của bạn ngay lần đầu (nếu bạn có cảm tình với chúng)

tinh cach meo abys

Với sự thông minh như vậy, thì bạn muốn tránh phiền phức quá nhiều thì hãy cho tụi nó những đồ chơi riêng. Và tất nhiên là bạn cũng phải dành một ít thời gian để chơi, cũng như để hướng dẫn cho chúng cách tự chơi. Các em mèo Abys còn thích xem chim, vậy nên nếu nuôi chim cảnh thì có thể đặt xa ngoài cửa sổ để chúng có thể ngắm nhìn. Và bạn nên để tránh tầm nhảy của chúng nữa nhá. 

Abys dù vậy nhưng chúng thích chơi với người lớn tuổi, không thích trẻ con lắm đâu. Cũng không quá thân thiện với giống chó. Chúng muốn được làm trung tâm sự chú ý. Vậy nên chúng muốn bạn quan tâm và ân cần với nó nhất.

Sức khỏe

Về mặt sức khỏe thì các em mèo Abys thường có một chứng bệnh thiếu hút Enzym Pyruvate kinase. Đây là một Enzym điều hòa quan trọng cần thiết  để chuyển hóa năng lượng trong các tế bào hồng cầu. Những em mèo mắc chứng này có thể bị thiếu máu, sự thiếu máu này có thể xuất hiện lúc 6 tháng tuổi cũng như 12 tuổi. Tuy vậy nhưng nếu bạn mua một em mèo thì xác định giống của bố mẹ để biết chắc là chúng khỏe mạnh và không bị bệnh này.

Mặc dù khỏe mạnh nhưng tuổi thọ của các em mèo Abys chỉ cỡ từ 9 đến 13 năm, thấp hơn vài năm so với các giống mèo khác.

Giá bán mèo Abyssinian

Vì sự huyền bí, cổ đại của em nó mà giá bán trên thị trường quốc tế thường nằm ở $500-$1200. Giá còn tùy thuộc vào giống bố mẹ, cũng như nhiều yếu tố khác. Ở Việt Nam thì đây là giống mèo chưa phổ biến lắm, nhưng bạn có thể order qua các dịch vụ mua bán chó mèo từ nước ngoài về.

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích