Mèo Ba Tư có rất nhiều tên gọi như Mèo Persian, Mèo shirazi. Là một trong những loài mèo đẹp nhất thế giới hiện nay. Và cũng là một trong những giống mèo được thuần chủng lâu đời nhất. Điểm đặc biệt và dễ nhận dàng nhất của mèo Ba Tư đó chính là lông dài quý tộc, và mắt đẹp. Cùng VuonPet tìm hiểu về giống mèo mang khí chất đế vương này nhé.

Đặc điểm của Mèo Ba Tư

Cùng xem những chú mèo Ba Tư này có gì đặc biệt?

Đặc điểm Mô Tả
Tên khoa học Felis catus
Tuổi thọ 10 – 17 năm (Trong điều kiện nuôi nhốt)
Nguồn Gốc I-Ran (Đế quốc Ba Tư cổ)

 

meo ba tu

Bộ lông dài

Đây chính là điểm mang đến cho những chú Mèo Ba Tư trở thành giống mèo được ưa chuộng nhất hiện nay. Với bộ lông dài tạo nên một vẻ đẹp quý tộc cho em nó. Chúng có 2 lớp lông là lớp lông dài bên ngoài và lớp lông ngắn phía trong. Vậy nên đi kèm với điều này đó chính là bạn phải chăm sóc lông cho chúng mỗi ngày. Và vì thế nên giống mèo này cũng bị rụng lông rất nhiều.

Mũi tịt, mắt to tròn

Mèo Ba Tư ở Việt Nam còn được nhiều người gọi là mèo mặt tịt, bởi vì chiếc mũi tịt của chúng. Và cũng chính vì chiếc mũi tịt tạo nên nét riêng của chú mèo này. Kết hợp với đôi mắt to tròn tạo ra vẻ dễ thương của các em mèo ba tư này.

mat meo ba tu

Màu sắc

Về màu sắc thì mèo Persian có rất nhiều màu, nhưng được nhiều người thích nhất đó chính là màu trắng và màu đen. Ngoài ra thì em nó còn có các màu như màu kem, màu nâu, màu vằn vện … Một số khác còn có 2 màu bi color hay tricolor

mau sac meo ba tu

Ngoài ra thì Mèo Ba Tư lai Anh hay Lai Nga sẽ có một số đặc điểm khác chú xíu.

Tính cách của mèo Ba Tư

Về tính cách thì mèo ba tư là loài mèo thân thiện, có bản tính mềm mại, dễ chịu và ôn hòa. Chúng rất thích được người khác chú ý tới. Vậy nên nếu bạn đang chăm nuôi một chú mèo này thì nhớ chăm sóc, vuốt ve nó thường xuyên.

meo ba tu trang

Mèo ba tư cũng được cho là loài mèo rất dễ thích nghi. Nó làm quen rất nhanh trong gia đình mới. Và tất nhiên là bạn càng tạo cho chúng thiện cảm và thấy được sự yêu thương, chúng sẽ càng mau chóng thích nghi với nhà mới. Vậy nên bạn không phải quá lo lắng khi sắm cho mình một em mèo Ba Tư

Một đặc điểm nữa chắc là bạn sẽ thích đó chính là mèo Ba Tư không giống như những giống khác, chúng thường thích ở nhà, thích chơi với chủ, thích chơi với trẻ con. Chứ không hay ra đường để chơi với các giống mèo khác.

Giống mèo “quý tộc” này không thích một mình, vậy nên bạn nên thường xuyên quan tâm tới nó. Và cũng là cái tính quý sờ tộc của nó nên chúng rất thích sạch sẽ. Vậy nên bạn mà không sạch sẽ thì cũng khiến chúng không thích đâu.

Sức khỏe mèo ba tư

Mèo ba tư có tuổi thọ trung bình nếu nuôi tốt khoảng từ 15 – 16 năm.

Tuy nhiên giống mèo này có một căn bệnh phổ biến hay gặp nhất đó là: Bệnh Thận Đa Nang (PKD).  Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, và là một trong những bệnh phổ biến ở loài mèo. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở loài mèo vào lúc 4- 11 tuổi. Vậy nên trong độ tuổi này bạn nên đi cho mèo đi kiểm tra sức khỏe.

Một số dấu hiệu của PKD: Mèo bị PKD thường khát nước rất nhiều, đi tiểu nhiều, trầm cảm, thận lớn hơn bình thường, và sút cân.

Giá mèo ba tư

Tham khảo trên thị trường thì Mèo Ba Tư có giá khoảng 5,5 triệu đến 6 triệu. Và cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi, màu sắc và xuất xứ của bố mẹ.

Một số bí mật thú về về giống mèo Ba Tư

meo ba tu de thuong

Giống như nhiều giống mèo khác thì mèo Ba Tư cũng ngủ rất nhiều, chúng ngủ 14-16 tiếng mỗi ngày. Như con người, chúng có 2 dạng giấc ngủ và ngủ nhẹ và ngủ sâu. Khi ngủ sâu chúng có thể có những giấc mơ đấy. Bạn có thể phát hiện điều này khi thấy chúng giật râu và di chuyển mí mắt.

Những chú mèo Ba Tư thường rất thông minh, nếu bạn tìm hiểu cách chơi đùa với chúng thì hẳn chúng sẽ rất hào hứng và học hỏi rất nhanh.

Hình ảnh mèo ba tư

Nếu bạn là người yêu mèo nhớ để lại cảm nhận và phản hồi của bạn bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích