Mèo Bali (Balinese) – Thông tin giống Mèo

meo bali

Mèo Bali có tên gọi là Balinese là một giống mèo lông dài với tính tình thông minh. Chúng còn có cái tên khác là mèo xiêm thuần chủng lông dài, bởi vì chúng giống mèo xiêm và có bộ lông dài. Cái lên Balinese cũng là được đặt theo hòn đảo Bali, Indonesia. Nhưng mèo Bali không thực sự đến từ đảo Bali đâu.

Mèo Bali là giống mèo có thân hình mảnh dẻ, thon dài, nhưng lại có cơ bắp và mạnh mẽ. Chúng cũng là giống mèo thông minh và năng động. Nếu bạn siêng chăm sóc lông mèo, và thích một giống mèo cổ đại, thông minh, thì Bali chính là chú mèo dành cho bạn đó.

Nguồn gốc mèo bali

Một trong những giống mèo khó truy nguồn gốc, có lẽ chúng xuất hiện từ khá sớm, nên không có thông tin nào về những chú mèo này. Chẳng biết xuất hiện từ đâu và xuất hiện ở thế giới loài mèo. Tuy nhiên thì có những đề cập đến giống mèo Xiêm lông dài ở một tấm thảm Trung Quốc. Một đề cập trên tạp chí Penny Illustrated vào năm 1871 và mèo bali đã được đăng kí với CFF 1928. Và hầu như không có thông tin nào về nơi chúng xuất hiện.

meo bali

Nếu bạn không tin vào phép thuật thì có lẽ mèo Bali là giống mèo đột biết từ mèo Xiêm, hoặc là sự kết hợp của mèo Xiêm và giống mèo Ba tư hoặc mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy xuất hiện sớm nhưng chúng vẫn không được phát triển sau WW2. Mãi tới năm 1961 thì CFF mới công nhận. Chúng cũng được công nhận bởi CFA.

Các nhà lai tạo mèo Xiêm có tên Marion Dorsey ở California và Helen Smith ở NY cũng đã lai tạo được giống mèo xiêm lông dài. Và Smith đã gọi chúng là Balinese bởi chúng làm họ nhớ tới những vũ công ở đảo Bali. 

Đặc điểm

Nặng 2-5 kg
Lông Dài
Màu lông Màu trắng kem với các điểm tối màu ở đầu, tai, đuôi và chân.
Tuổi thọ 12-20 năm
Màu mắt deep, vivid blue

Là một giống mèo có kích thước trung bình, mảnh dẻ, duyên dáng nhưng có một cơ bắp tốt. Tương tự mèo Xiêm hiện dai, đầu của chúng có hình tam giác và đôi tai lớn có kích thước tương đối phù hợp với cơ thể. 

dac diem meo bali

Mắt của chúng có hình hạnh nhân, kích thước trung bình, không lồi, không lõm. Màu mắt có màu sâu, và màu xanh dương vivid. 

Đuôi cũng là một nét đặc sắc của mèo Bali, bởi chúng có cái duôi dài, mỏng, thon nhọn. Và cuối đuôi có nhiều lông tạo thành một chùm. Chúng cũng có bộ lông mượt có kích thước trung bình (không phải quá dài). Tuy vậy thì chúng vẫn thuộc nhóm mèo lông dài.

Tính cách

Khá giống mèo Xiêm, mèo Bali có nhiều đặc điểm giống nhau. Bali là những chú mèo có tính cách hướng ngoại, tò mò với mọi thứ, thông minh và khả năng giao tiếp với chủ tốt. Là một giống mèo thông minh, chúng muốn trò chuyện với bạn. Những lúc rãnh rỗi, chúng sẽ cố gắng nói chuyện với bạn bằng những tiếng meow meow nhỏ nhẹ. Dễ thấy nhất là khi chúng đói. Nếu bạn nuôi một chú mèo bali thì với mỗi khi thay đổi tone giọng là chú mèo sẽ cho bạn biết chú muốn gì. Bạn cũng có thể tâm sự với chúng, có lẽ chúng cũng khá đồng cảm với bạn đó.

tinh cach meo bali

Với bản tính tò mò, và cơ thể khoẻ mạnh như vậy thì chúng cũng khá nghích phá. Chúng thích trèo lên cao để quan sát. sẽ tuyệt vời nếu nhà bạn có nhiều cây to. Đối với những người chăm sóc thì chúng cũng thích ở bên cạnh bạn, trò chuyện với bạn.

Nếu bạn muốn dạy cho chúng chơi trò chơi thì hãy bắt tay vào. Vì chúng thông minh, hiếu động nên mấy trò chơi sẽ không làm khó được chúng. Một số trò chơi đơn giản bạn có thể thực hiện như ghép hình, hay tìm đồ.

Đối với người lạ, chó hay các giống mèo khác thì Bali giữ thái độ hoà đồng. Vậy nên bạn không phải quá lo lắng xung đột chó và mèo bali. Chúng cũng là giống mèo phù hợp với trẻ em, trẻ em lớn tuổi 1 xíu thì càng tốt. Bộ lông dài sẽ không thích hợp cho những đứa bé còn quá nhỏ.

Sức khoẻ

Vì có hình dạng đầu khác lạ nên mèo Bali thường dễ bị các bệnh về hô hấp và nha khoa hơn. Và chúng còn có thể mắt các bệnh về di truyền về mắt cụ thể là teo võng mạc tiến triển và tăng nhãn áp. Và dưới đây là một số bệnh mèo Xiêm thường gặp

  • Vấn đề về đường hô hấp: Là những bệnh về đường hô hấp thường gặp như nhiễm trùng đường hô hấp hay viêm mũi họng do virus (FVR). Là những bệnh thường gặp ở mèo con và có thể điều trị nhanh chóng. Bạn cũng có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin và chăm sóc tốt.
  • lysosomal storage: Là bệnh rối loạn các chất trong lysosome, là một bệnh có thể dẫn tới các vấn đề thần kinh và acromelanism. Một số có thể gây thay đổi màu lông và gây sốt. 
  • Vấn đề về mắt: Khoảng 1/3 số mèo Xiêm có gen đột biến liên quan đến bệnh teo võng mạc tiến triển. May mắn là mèo của bạn sẽ có khả năng chiến thắng bệnh này nếu có 1 gen. Nhưng cả bố mẹ đều bị thì khả năng sẽ bị giảm đi. Một số mèo Xiêm còn mắc bệnh về tăng nhãn áp và Siamese Nystagmus. 
  • Sỏi thận: Là một bệnh phổ biến ở giống mèo như Xiêm, Ba-tư và các con mèo con lông dài.

Vậy nên bạn hãy chăm sóc chúng và nhớ tiêm phòng đầy đủ nhé. Chọn giống mèo tốt, có nguồn gốc bố mẹ tốt sẽ hạn chế được hầu hết các bệnh di truyền ở mèo

Giá mèo Bali

Ở trên thế giới mèo Bali có giá khoảng từ 1000-1500 USD cho một chú mèo con. Nếu bạn mua và đặt hàng từ một số nơi thì bạn có thể phải trả thêm phí dịch vụ. Để có một chú mèo khoẻ mạnh, bạn cần chọn những chú mèo có giấy tờ đầy đủ, đảm bảo chúng không có bệnh di truyền.

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích