Mèo Bengal – Thông tin giống Mèo

meo bengal

Mèo Bengal hay có nhiều người gọi là mèo vằn hổ bởi đơn giản chúng có bộ lông giống với họ hàng của chúng như báo hoa mai, mèo gấm ocelots, mèo đốm margays và báo gấm. Thực là Bengal là giống mèo mang đặc trưng của mèo rừng nhỏ. Và tất nhiên chúng là một giống mèo rất dễ thương, tính tình đáng yêu và đang nuôi trong nhà. Như đã nói thì đặc điểm màu lông của những chú mèo Bengal không phải là duy nhất. Nhưng điều gì tạo nên những em mèo Bengal dễ thương thì hãy đọc qua bài sau nhé.

Nguồn gốc mèo Bengal

Những chú mèo Bengal có nguồn gốc là con lai của giống mèo nhà (Felis silvestris catus) và một con mèo báo (Prionailurus bengalensis). Ở Hoa Kì, Jean Mill đã mua một chú mèo báo trong cửa hàng mèo. Không có ý định lai tạo đâu, Mill chỉ muốn một con mèo thật đặc biệt thôi. 

meo bengal

Sau đó thì Mill thấy con mèo báo của mình ở một mình cô đơn đến đã mua thêm một chú mèo nhà đực để bầu bạn với chú mèo báo của cô. Và năm 1965, thì chú mèo báo đã sinh một em mèo con tên là Kin Kin. Sau khi Kin Kin lớn thì đã sinh ra 2 chú mèo con thường hưởng được gen của cả mèo nhà và mèo báo. Đặc biệt là thừa hưởng tính hiền lành của mèo nhà.

Qua một vài thế hệ thì tính khí của những chú mèo sau này đã ngày càng trở nên hiền lành hơn, vui vẻ hơn. Và từ năm 1985, mèo Bengal đã được các hiệp hội chấp nhận. Họ đã chứng minh mèo Bengal đã hoàn toàn thuần chủng và không gây nguy hiểm. Ngày nay nhờ vẻ ngoài kì lạ và tính cách sôi nổi thì mèo Bengal đã được nhiều người quan tâm, và yêu mến.

Đặc điểm

kich thuoc meo bengal
kích thước mèo bengal nguồn:dimensions.guide
Đặc điểm Mô tả
Nguồn gốc Hoa Kì
Tuổi thọ 9-15 năm
Cao 20-25 cm
Dài 36-46 cm
Nặng ~7Kg

Thân hình: Như bạn thấy những thông tin trên thì mèo Bengal là giống mèo lớn! Chúng cũng khá dài nữa. Những em bengal có bộ xương chắc khỏe, có cơ bắp, đặc biệt là đối với những con đực. Và thân hình cũng là một trong những điểm nổi bật nhất của mèo Bengal.

Lông: Bộ lông với nhiều màu như nâu sọc, nâu đỏ sọc, màu linh miêu sọc, màu bạc đen sọc, … ngoài ra còn có chấm bi và màu cẩm thạch. Lông của mèo Bengal là dạng lông ngắn tới trung bình. Có kết cấu dày, sang trọng, mềm mại và mượt. Các hoa văn trên em mèo là ngẫu nhiên, và cũng tạo ra vẻ đẹp rất riêng của giống mèo này.

mau cua meo bengal
Đa dạng màu của mèo bengal

Ngoài ra thì một đặc điểm nữa đó chính là đầu của mèo Bengal khá nhỏ so với thân hình của chúng.

Tính cách

Có thể bạn thấy Bengal giống như một giống mèo hoang. Nhưng thực chất chúng rất thân thiện, vui vẻ, thông minh và năng động. Tuy vậy nhưng chúng không phải là giống mèo phù hợp với tất cả mọi người (Nhất là những người mới nuôi mèo lần đầu). Nếu Bengal không được quan tâm nhiều, chúng sẽ thường tò mò lục tung mọi thứ trong nhà. Chúng cũng có thể bỏ đi để tìm những thứ mới mẻ. 

Một chú mèo bengal cũng rất muốn thu hút sự chú ý của bạn, chúng thường xuyên làm những trò để khiến bạn chú ý. Và thường là những “trò chơi” như giấu đồ của bạn. Vậy nên bạn nên giấu những đồ trang sức giá trị khỏi tầm mắt chúng.

meo bengal tinh cach

Chúng thực ra cũng không quá thân thiện với loài vật khác như chó. Và chúng thích chơi với những đứa trẻ lớn tuổi hơn là con nít. 

Mèo Bengal thích leo cao, càng cao càng tốt. Vậy nên bạn có thể đặt trong nhà những thứ để chúng có thể leo. Và chúng còn thích nước nữa, đừng ngạc nhiên khi chúng muốn cùng bạn vào nhà tắm. Chúng cũng có thể từ mở vòi nước rửa chén để uống (cũng có thể chúng tưởng đó là vòi phun nước của loài mèo).

Bengal rất thông minh, vậy nên hãy tập cho chúng những trò chơi như nhặt đồ hay xếp hình. Chúng có thể hoàn thành những trò chơi như thế.

Sức Khỏe

Mèo Bengal có thể bị mắt các bệnh thường gặp như:

  • Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic Cardiomyopathy) là một bệnh phổ biến ở các loài mèo, do sự dày lên bất thường của tâm thất trái và khiến cho màu lưu thông không đúng. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo phổ biến nhất. Và đây là bệnh có thể gây tử vong cho mèo.
  • Bệnh cơ di truyền: Đây là bệnh hiếm gặp, gây ảnh hướng đến cơ bắp làm giảm sự lạnh lẹ, biếng ăn và đau các cơ của loài mèo.

Bengal là giống mèo cần phải cận thẩn với các bệnh truyền nhiểm như viêm phúc mạc ở mèo và kí sinh trùng Tritrichomonas thai nhi (một loại kí sinh trùng gây tiêu chảy). 

Vậy nên khi chọn mua mèo Bengal thì nên chú ý đến những vấn đề này và quan tâm tới bố và mẹ của chúng.

Giá mèo Bengal

Giá của mèo Bengal có giá từ 12 đến 15 triệu/con. Tùy thuộc vào giống, cũng như màu sắc và độ tuổi. Phiên bản Bengal thuần việt thì có giá thấp hơn từ 6 -10 triệu/con. Còn ở nước ngoài thì giá của em nó toàn cỡ 1000$ trở lên.

Hình ảnh mèo Bengal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích