Mèo thần Miến Điện Birman – Thông tin giống Mèo

meo than mien dien

Mèo birman, mèo thần Miến Điện hay mèo thiêng Miến Điện là một giống mèo có đôi mắt màu xanh ngọc, lông semi dài, mượt và và bộ lông màu tương phản. Chúng luôn đã liên tục nằm trong top giống mèo được yêu thích tại Mỹ. Mèo thần Miến Điện trông khá giống với mèo Xiêm nhưng có thân hình mập mạp hơn, có bàn chân màu trắng, và một bộ lông đa dạng màu sắc, dài mượt hơn. 

Nguồn gốc

Có một ngôi đền tên là Lao-Tsun được xây dựng ở Đông Nam Á để thờ phụng nữ thần Tsun-Kyan-Kse. Cố ấy là một nữ thằng Vàng có mắt màu xanh ngọc. Một đêm có một người đột kích vào ngôi đền và giết chết Mun-Ha, một mục sư của ngôi đền. Khi mà Mun-Ha sắp chết thì con mèo tên Sinh của anh ấy đã đặt chân lên Mun-Ha thì chân của con mèo chuyển thành màu trắng, đôi mắt chuyển thành màu xanh ngọc giống của nữ thần. Chân của chú mèo màu nâu nhưng chuyển sang màu trắng ở phần chân biểu tượng cho sự thuần khiết. Các con mèo ở xung quanh khu vực cũng biến đổi như vậy. Sinh cũng ở với chủ của mình sau đó 7 ngày và chết.-> Đó là truyền thuyết về mèo Birman đầu tiên.

nguon goc meo than mien dien

Đến năm 1919 thì Auguste Pavie và Thiếu tá Gordon Russell đã giúp đỡ các mục sư của ngôi đền. Để cảm ơn thì các mục sư đã tặng cho mỗi người một cặp mèo thần Birman. Và sau chiến tranh thế giới thứ 2 thì giống mèo này cũng không còn tìm thấy nhiều nữa. 

Những năm 1960 thì những chú mèo thần miến điện đầu tiên được nhập khẩu vào Anh. Và nhờ các chương trình nhân giống đã giúp những chú mèo này được xuất khẩu toàn thế giới. Năm 1967 thì Birman được công nhận tại Mỹ. 

Đặc điểm riêng của mèo Thần Birman

Đặc điểm Mô tả
Cao 20-25 cm
Dài 33-46 cm
Nặng 4-5 kg
Tuổi thọ 13-15 năm
Được công nhận bởi CFA, ACFA , TICA

Chắc không khó để nhận ra những chú mèo Thần Miến Điện trong hàng trăm loài. Với đặc điểm rất dễ thấy đó chính là khuôn mặt với bộ lông màu tối đặc biệt, và 4 chân màu trắng, đôi mắt màu xanh ngọc huyền bí. Vậy nên mèo birman rất dễ để nhận biết.

meo than mien dien

Không chỉ vậy thì chúng có một bộ lông dài trung bình, bao phủ cơ thể. Chúng có một cơ thể dài từ 33-46 cm. Với bộ lông như vậy thì chúng muốn được chải chuốc hàng ngày, và cũng như để tránh bị rụng lông quá nhiều.

Tính cách

Là một giống mèo dịu dàng, dễ tính, mèo thần Miến Điện là một người bạn trung thành với mọi gia đình. Chắc cũng xuất phát từ nguồn gốc của chúng, chúng thường trung thành như nhưng người mục sư. Tuy vậy nhưng mèo Birman nhà ta cũng tương đối thông minh, chúng có thể học và chơi nhiều trò chơi khác nhau, chỉ cần bạn dạy thì chúng sẽ khá nhanh để nắm bắt.

meo birman

Đối với những người lạ thì mèo Birman có vẻ không sợ hãi, chúng chỉ thường tò mò để biết thôi. Và cũng vì tính tình hiền lành như vậy nên mèo birman cũng có thể hòa thuận với loài chó, các giống mèo khác và cả trẻ con nữa.

Nếu bạn đang cần tìm một em mèo dịu dàng, nhẹ nhàng, hiền lành thì mèo Birman là một giống mèo đáng lựa chọn.

Sức khỏe

Những em mèo Birman khá khỏe mạnh, nếu được nuôi trong một môi trường tốt chúng sẽ có thể sống tới 15 năm. Vậy nên hãy chắc chắn rằng bạn chăm sóc chúng thật tốt, cũng như nếu được thì bạn xem lý lịch của mèo bố mẹ để tránh các bệnh di truyền.

Giá mèo Birman

Mặc dù đây là giống mèo Hiếm, và ở Việt Nam cũng thuộc dạng hiếm. Vậy nhưng những em mèo này cũng có giá từ 6.000.000 đến 10.000.000 đồng tại Việt Nam. Còn giá ở thị trường quốc tế thì dao động từ 400 đến 600 USD. Và tất nhiên là giá cũng có thể biến động tùy thuộc vào giống, giới tính và độ đẹp của em nó.

Hình Ảnh

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích