Mèo Chartreux Pháp – Thông tin giống Mèo

meo chartreux

Những chú mèo Pháp Chartreux là một giống mèo mạnh mẽ, dẻo dai, nhanh nhẹn mặc dù có thân hình trông hơi mập mạp một xíu. Chúng cũng rất thân thiện với các loại khác cũng như trẻ em, nhanh nhẹn, và đương nhiên đi kèm đó là sự thích đùa nghịch, thích chơi trò chơi. Chúng được miêu tả là khá thông minh với khả năng tạo ra các tiếng kêu ngắn để cố gắng giao tiếp với chủ nhân.

Nguồn gốc mèo Chartreux

Lần này thì như cái tên của chúng, các em mèo chartreux này có nguồn gốc từ Pháp. Chúng được cho là một giống mèo tìm thấy ở thế kỉ 18 hoặc sớm hơn. Có một sự đề cập đến một giống mèo lông xám (không biết có phải mèo Chartreux không nhỉ?) vào năm 1558, một chú mèo của nhà thơ Joachin de Bellay. 

nguon goc meo chartreux

Lần đầu được đề cập với cái tên Chartreux ở trong Universal Dictionary of Commerce (từ điển thương mại toàn cầu), Natural History (Lịch sử tự nhiên) and the Arts and Trade of Savvary of Brusion xuất bản năm 1723. Những cuốn sách này đề cập tới việc buôn bán lông thú và có nhắc tới em mèo nhà ta. Nhà tự nhiên học người pháp George-Louis Leclerc đã đặt cho chúng cái tên latin là Felis catus coeruleus có nghĩa là mèo xanh.

Mèo chartreux xuất hiện đầu tiên ở triển lãm mèo châu âu năm 1931. Và sau đó được nhập khẩu vào Mỹ năm 1970. Hiệp hội Cat Fanciers công nhận năm 1987. Ngày này thì chúng đã được công nhận bởi tất cả các hiệp hội rồi. Thậm chí là chúng còn được làm linh vật của Liên hoan nhạc Jazz Montreux. 

Đặc điểm

Cao 23-28 cm
Dài 38-46 cm
Nặng 4-5 kg
tuổi thọ 11-15 năm
Lông Trung bình ngắn, hơi giống len.
Màu sắc Các biến thể của màu xanh xám tro

Chartreux  là một giống mèo có bộ xương chắc khỏe, vai rộng, ngực sâu. Chúng rất nhanh nhẹn và có khả năng bắt chuột rất tốt. Mắt của các em mèo Pháp có phạm vi màu từ đồng sang vàng. Mắt rất cảnh giác và biểu cảm.

dac diem meo Chartreux

Điểm đặc biệt cũng giống mèo nga xanh đó là bộ lông màu xanh xám tro và cái miệng trông như luôn mỉm cười. Và thật sự là vậy, chúng là giống mèo rất thân thiện.

Tính cách

Những em mèo chartreux có tính tình khá dễ chịu, chúng thích được ngồi trong lòng bạn và xem TV. Tuy vậy nhưng những lúc không được chơi với bạn thì chúng lại thích đi mọi nơi mà chúng muốn.  Chúng thích nghịch các món đồ chơi, thích sự hoạt náo. Vậy nhưng chúng lại không nói nhiều, thường chỉ dùng tiếng kêu nhỏ để cố gắng nói chuyện với bạn.

tinh cach meo Chartreux

Tính ra thì mèo chartreux thông minh nhưng tính tình lại khá hiền lành. Bạn có thể dạy cho chúng các trò chơi, các bài tập. Chúng sẽ rất thích được huấn luyện cũng như tiếp thu các bài học rất nhanh.

Điểm nổi bật chính là khuôn mặt với nụ cười tự nhiên sẽ khiến những người xung quanh luôn vui vẻ. Chúng rất biết điều, biết khi nào cần “nhõng nhẽo” và cũng biết khi nào đi cùng bạn và không làm phiền tới chủ.

Vậy nên mèo chartreux phù hợp với hầu hết mọi người. Nếu bạn đang kiếm một em mèo thì đừng quên chú ý tới các em mèo Pháp này nhá.

Sức khỏe

Những em mèo chartreux có sức khỏe tốt. Nhìn chung thì chúng không bị bệnh gì nếu có một giống tốt, không mắc bệnh di truyền. Và có 2 bệnh dễ bị đối với chartreux nhất là bệnh thận đa nang, và sỏi đường tiết niệu.

Bạn chọn được giống bố mẹ tốt thì chúng sẽ tương đối khỏe mạnh. Và tất nhiên là cũng nên kiểm soát chế độ ăn uống để tránh một bệnh thường gặp đó là: béo phì.

Giá mèo chartreux

meo Chartreux

Những chú mèo này có vẻ rất hợp với tính cách của người châu Âu, vậy nên chúng khá được ưu chuộng tại đây. Và giá của nó cũng khá cao, từ  $1000 – $1500. Chartreux là một trong những giống mèo mắc nhất trên thế giới. Và tất nhiên là giá mèo còn tùy thuộc vào lịch sử của mèo bố mẹ, giới tính và thời gian nuôi dưỡng… nữa.

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích