Mèo Devon Rex – Thông tin giống Mèo

meo devon rex

Mèo Devon Rex một giống mèo với hình dáng đặc biệt, đôi mắt to, bộ lông kì lạ. Và những chú mèo Devon cũng rất thông minh, chúng hoạt bát, luôn làm chủ nhân của chúng vui mừng bằng những màn biểu diễn của chúng. Đó là như đặc tính cơ bản của giống mèo này. Cùng Vườn Pet tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm, tính cách của giống mèo đặc biệt này nhé.

Nguồn gốc mèo Devon Rex

Tổ tiên của chúng là những chú mèo hoang dã lông xoăn sống tại một mỏ thiết bỏ hoang tại Buckfastleigh, Devon, Anh. Năm 1960 một người phụ nữ tên là Beryl Cox đã tìm thấy một em mèo đực có bộ lông nâu-đen xoăn mắt to tại Devon. Cô Beryl Cox đã đem chú mèo về nuôi.

Cô Cox đã cho rằng chú mèo cô nuôi là giống mèo Cornish Rex, và cô đặt tên cho em mèo của mình là Kirlee. Và sau khi đưa tới trung tâm nghiên cứu thì người ta mới biết Kirlee là một giống mèo chưa từng được biết tới. So với những chú mèo Cornish Rex thì Kirlee có bộ lông khác biệt, và đôi tai lớn hơn, mũi ngắn hơn, và mắt to hơn.

kirlee meo devon rex
kirlee – tổ tiên của mèo Devon Rex

Một chương trình nhân giống có tên là Devon Gene 2 đã được tiến hành, và nhân giống thành công giống mèo này. Kirlee qua đời vì một tai nạn giao thông năm 1970. Tuy nhiên thì Kirlee đã là tổ tiên của mèo Devon Rex hiện nay.

Đặc điểm

Đặc điểm Mô tả
Cao 25-30 cm
Dài 38-46 cm
Nặng 3-4 kg
Tuổi thọ 9-15 Năm
Màu mắt Hổ phách, xanh trong, xanh dương, đồng, xanh lá, gold, 2 màu mắt, hazel, cam, vàng
Được công nhận bởi CFA, ACFA , TICA

Một em mèo Devon Rex trưởng thành có kích thước trung bình. Chúng có một cái đầu to, ngực rộng, bộ xương trung bình. Chúng có một cái đầu hình tam giác, đôi mắt to chính là một trong những đặc điểm nổi bất nhất của giống mèo này.

meo devon rex

Bộ lông cũng chính là thứ khiến Devon Rex trở nên đặc biệt, nhìn bộ lông nhìn hơi rối vậy chứ rất mềm và bóng mượt. Có nhiều tin đồn là lông của mèo Devon Rex có thể gây dị ứng -> Nhưng điều đó không chính xác. Dị ứng thường không phải do lông mà là do vẩy (các tế bào da bị bong ra). Không có bằng chứng khoa học nào nói về việc lông mèo này gây dị ứng nhiều hơn lông mèo kia. Vậy nên bạn hãy yên tâm khi chọn cho mình một em mèo Devon nhé.

Tính cách

Là những chú mèo năng động, Devon luôn có hứng thú với mọi thứ diễn ra xung quanh. Các ẻm được cho là mèo hướng ngoại, chúng có thể chơi với trẻ em, có thể hòa thuận với vật nuôi khác như chó, mèo. Với người lạ thì mèo Devon cũng không kiêng dè, vậy nên không có lý do gì để bạn từ chối nuôi một em Devon Rex cả.

tinh cach meo devon rex

Nếu bạn tìm hiểu nhiều giống mèo rồi thì bạn sẽ thấy Devon Rex là một giống mèo thông minh. Chúng có thể chơi được nhiều trò chơi. Bạn cũng hoàn toàn có thể tập cho chúng những trò chơi khác nhau dành riêng cho mèo. Cách đơn giản nhất để dạy chúng làm việc bạn thích là bày chúng làm và thưởng đồ ăn cho chúng.

Các em mèo này cũng có khả năng nhảy cao tuyệt vời. Vậy nên bạn tránh để các vật để cao. Mặc dù năng động vậy chứ chúng cũng thích ngồi trong lòng bạn, và xem những gì bạn làm.

Sức khỏe

suc khoe meo devon rex

Là một giống mèo khỏe mạnh. Vậy nhưng một số bệnh có thể bắt gặp ở mèo Devon là cơ tim phì đại, bệnh lý xương bánh chè và một tình trạng là bệnh cơ di truyền.

  • Bệnh cơ tim phì đại – Hypertrophic cardiomyopathy (HCM): Là một bệnh phổ biến ở mèo. Siêu âm có thể phát hiện ra bệnh này. Không ai biết được mèo của bạn đang mua có thể bị bệnh HCM hay không. Nhưng nếu bạn chọn được chú mèo con có cha mẹ không có tiền sử bệnh thì sẽ giảm được nguy cơ.
  • Sai khớp xương bánh chè, là một bệnh lý di truyền. Đó là khi xương bánh chè bị sai khớp khiến chú mèo đi khập khiễn. Thông thường thì nó sẽ tự khỏi, trong trường hợp nặng kéo dài thì bạn cũng có thể đem tới cơ sở thú y.

Chọn giống tốt chính là một cách hữu hiệu để ngăn tình trạng bệnh ở chú mèo Devon Rex nhà bạn.

Giá mèo Devon Rex

Là một giống mèo đặc biệt. Sở hữu một em mèo Devon chắc chắn sẽ khiến nhiều người trầm trồ. Tuy nhiên giá để bạn có thể mua được em Devon là khoảng từ 600-1000 USD. Vậy nhưng chúng xứng đáng với giá này. 

Một số em mèo có hồ sơ tốt và điểm đặc biệt thì giá còn có thể cao hơn con số trên. Nếu ở Việt Nam bạn có thể đặt mua qua một số cửa hàng.

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích