Mèo lông ngắn Ba Tư (Exotic) – Thông tin giống Mèo

meo exotic shorthair

Mèo Exotic shorthair hay còn gọi là mèo lông ngắn Ba Tư. Đây là một giống mèo có một khuôn mặt dễ thương tội tội, nhưng ngắn. Bộ lông ngắn của chúng của sẽ giúp người nuôi dễ chăm sóc hơn. Những em mèo lông ngắn Ba Tư có đặc điểm rất riêng, tạo nên sự nổi tiếng riêng của em ấy. Vậy cùng tìm hiểu về giống mèo Exotic Shorthair này như thế nào nhé.

Nguồn gốc

Có lẽ đây là sự tình cờ. Ban đầu người ta muốn lai tạo những chú mèo lông ngắn Mỹ với Mèo Ba Tư với ý định tao ra giống mèo màu bạc và mắt xanh lá. Và kết quả đó chính là những chú mèo không giống mèo Mỹ mà giống mèo Ba Tư. Những chú mèo này lại có sự quyến rũ giống mèo Ba Tư nhưng bộ lông ngắn mềm như nhung. Sau đó họ lại cho lai với mèo Miến Điện và mèo Nga Xanh để tạo ra bộ lông ngắn. Những chú mèo con tạo ra lại được lai lại với mèo Ba Tư và một giống mới được sinh ra. -> Gọi là Exotic hay Exotic Shorthair.

Ngày nay những chú mèo Exotic là một trong những giống mèo phổ biến nhất thế giới, đứng sau mỗi mèo Ragdoll – Theo hiệp hội Cat Fanciers 2019

meo exotic shorthair

Đặc điểm mèo Exotic

Đặc điểm Mô tả
Cao 25-31 Cm
Nặng 4.5-5.5 Kg
Tuổi thọ 12-14 năm
Vóc dáng Thân hình rắn chắc, khuôn mặt phẳng

Nói về đặc điểm của những chú mèo Exotic chính là khuôn mặt tròn, phẳng. Chỉ cần nhìn lần đầu tiên bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được những em mèo này. 

Bộ lông của chúng thì rất mềm mại như nhung, được phủ rất dày. Nếu bạn là một người yêu mèo sẽ rất thích điều này. Tất nhiên với bộ lông ngắn thì chúng cũng không bị rụng lông như những em mèo Ba Tư.

dac diem meo exotic

Sự nổi bật của đôi mắt, mũi, cằm miệng rất rõ ràng ở những em mèo lông ngắn Ba Tư này tạo cảm giác dễ thương. Trông vẻ mặt của chúng thường hơi nghiêm nghĩ nhưng chúng là một giống mèo thích chơi đùa đó. Và cũng vì vậy bạn sẽ thấy nhiều kiểu sắt thái kì lạ chỉ nhìn thấy ở giống mèo này.

Tính cách

Về tính tình của những em mèo Exotic thì rất dễ chịu. Chúng không quậy phá, chỉ thích vui chơi xung quanh bạn và sẵn sàn nhận sự nâng niu của bạn bất cứ khi nào. Giống mèo đực thì nổi tiếng hơn về sự ngọt ngào. Giống mèo cái thì độc lập hơn, nhưng chúng vẫn rất trung thành và quý mến bạn.

Mèo Exotic yêu con người, nhưng vẫn sẽ thận trọng với người lạ. Vậy nên chúng cần xem xét 1 thời gian trước khi quen thân với một người lạ nào đó.

Mèo Exotic không phải là giống mèo thông minh lắm. Vậy nhưng bạn cũng có thể dạy chúng chơi một số trò đơn giản. Bạn cũng có thể dạy chúng ngồi xuống, đứng lên. Nói chung thì chơi đùa với chúng càng nhiều càng tốt thôi.

Sức khỏe

meo exotic ba tu

Mèo Exotic cũng giống như mèo ba tư. Chúng là giống mèo này có một căn bệnh phổ biến hay gặp nhất đó là: Bệnh Thận Đa Nang (PKD).  Đây là căn bệnh rất nguy hiểm, và là một trong những bệnh phổ biến ở loài mèo. Đây là căn bệnh thường xuất hiện ở loài mèo vào lúc 4- 11 tuổi. Vậy nên trong độ tuổi này bạn nên đi cho mèo đi kiểm tra sức khỏe.

Một số dấu hiệu của PKD: Mèo bị PKD thường khát nước rất nhiều, đi tiểu nhiều, trầm cảm, thận lớn hơn bình thường, và sút cân.

Ngoài ra, các em mèo Exotic còn có thể mắc các vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng. Chúng cũng nhạy cảm với nhiệt. Vậy nên bạn cần phải bảo vệ chúng và giúp chúng sống trong môi trường có nhiệt độ ổn định.

Và một điều cần lưu ý đối với những ai đang chăm sóc các em mèo lông ngắn Ba Tư đó chính là: Đừng để chúng bị béo phì. Đây chính là cách giúp chúng có một sức khỏe tốt nhất.

Giá mèo Exotic

Tham khảo trên thị trường thì Mèo Lông Ngắn Ba Tư có giá khoảng 5,5 triệu đến 6 triệu. Và cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi, màu sắc và xuất xứ của bố mẹ.

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích