Mèo Himalaya có tên gọi rất dễ thương là Himmie hay gọi theo ông bà của chúng là mèo Ba Tư Himalaya. Đây là một giống mèo lai có nguồn gốc từ Mỹ, và được phát triển ở Anh. Đây là giống mèo cực kì hiếm, nên giá của chúng thường cỡ 1000-2000 USD. Chúng là giống mèo cỡ trung bình, mặc dù với lớp lông dày thì chúng trông khá lớn. Mang trong mình dòng máu lai giữa mèo Ba Tư và Mèo Xiêm nên chúng rất ngọt ngào và nhẹ nhàng.

Mình không thấy sự liên quan nào giữa mèo Himalaya và núi Himalaya

Nội dung

Nguồn gốc

Himalaya là giống mèo lai giữa mèo Ba tưmèo Xiêm, không giống như bố mẹ chúng, mèo Himalaya là giống mèo lai. Chúng được tạo ra nhờ sự can thiệp của con người. Năm 1931 với ý định lúc đầu là muốn tạo ra giống mèo có các điểm màu và màu mắt xanh của mèo Xiêm. Việc này mới đầu chỉ để nghiên cứu về cách gen truyền màu. Trong thời gian làm việc thì nhà nhân giống Virginia Cobb và nhà nghiên cứu Clyde Keeler của trường y Harvard đã tạo ra giống mèo lông dài với màu sắc đặc biệt của mèo Xiêm.

Chú mèo con Himalaya (khi giống mèo này được gọi là Himalaya ) có tên là Newton’s Debutante.

debutante of newton
Chú mèo con Himalaya đầu tiên

Chương trình nhân giống bị gián đoạn khi chiến tranh thế giới thứ 2 và tiếp tục sau đó. đến những năm 1950, giống mèo này đã được công nhận – CFA công nhận năm 1957. Đến năm 1960s thì hầu hết các tổ chức đã công nhận giống mèo này.

Dù vậy thì giống mèo này phải trải qua nhiều kiểu gọi tên. Năm 1957 CFA công nhận chúng, nhưng đến 1984 thì Himalayan nhà ta lại bị phân loại như một màu sắc đa dạng của mèo Ba Tư.  Hiệp hội mèo của Mỹ cũng coi là màu sắc của mèo Ba Tư. Và TICA thì công nhận Himmie là một thanh viên của “Nhóm mèo Ba Tư”, nhóm này bao gồm mèo Ba Tư và mèo Ba Tư lông ngắn. Một số hiệp hội khác như American Association of Cat Enthusiasts (hội người đam mê mèo tại Mỹ), ACFA, và Traditional Cat Association (hội mèo truyền thống) thì công nhận đây là một giống mèo riêng biệt.

Đặc điểm

Cao 25-30 cm
Dài 43-48 cm
Nặng 3-5 Kg
Tuổi thọ 9-15 năm
Màu mắt Xanh dương, màu đồng, xanh lá
Màu lông Chocolate, Seal, Lilac, Blue, Black, Flame, Red, Cream, Tortoiseshell, Frost, Silver, Golden, Brown, Fawn, Cinnamon

Là giống mèo kích thước trung bình nhưng bộ lông dày khiến chúng trông như một giống mèo to. Himalaya có một thân hình khoẻ mạnh, tròn, cân đối. Điểm nổi bật chính là cái đầu tròn, to thừa hưởng từ mèo Ba-tư và những điểm màu đặc sắc giúp mèo Himalaya trông rất dễ thương, dễ nhìn, dễ mến.

meo himalaya

Tai: Tai của Himalaya nhỏ, không mở quá mức.

Lông: Sở hữu bộ lông dài đặc sắc từ mèo Ba Tư, chúng có thể thay đổi màu lông theo mùa. Bộ lông mượt mà và dài của chúng mặc dù rất đẹp và sang trọng nhưng cần phải chăm sóc thường xuyên.

Màu lông: Chúng có thể sở hữu mọi màu lông của giống mèo. Và có thêm những Color points khiến chúng càng trông đặc sắc.

Tính cách

Như dãy núi Himalaya, mèo Himalaya cũng yên tỉnh, quý phái, và mang đến cảm giác bình yên. Thừa hưởng tính cách của mèo Ba Tư, chúng rất ngọt ngào, ngoan ngoãn và thích nằm trong lòng bạn. Chúng có thể thích nghi tốt và nhanh nếu nhận đủ tình yêu thương. Himalaya trầm tính nên không hoà đồng tốt lắm với chó và trẻ em. Và với bộ lông dày, và nhiều như vậy thì cũng không nên để gần trẻ em.

meo hymalaya

Chúng là giống mèo có giọng trầm, nhỏ vậy nhưng vẫn sẽ đủ cố gắng giao tiếp với bạn một điều gì đó. Himmies có thể chơi tốt các trò chơi bạn dạy, dạy cho chúng một số trò chơi để giúp chúng năng đồng hơn, cũng là cách để kết nối tình cảm. Là loài thích leo trèo, chúng có thể chạy qua rèm cửa, nhảy lên tủ lạnh và các con đường kì lạ khác. Chúng thích leo trèo lên những nơi đó để quan sát bạn. Nhưng nơi thích nhất chắc vẫn là ghế sofa của bạn.

Sức khoẻ

Bạn có thể thấy tuổi thọ của chúng có khoảng cách khá xa. Vậy nên vấn đề sức khoẻ của mèo Himalaya cũng khá phức tạp. Dưới đây là một số vấn đề chúng hay gặp (phần lớn là do cái đầu của chúng)

  • Khó thở hoặc thở gây ra tiếng do mũi của chúng bị hẹp. (mèo ba tư còn gọi là mèo mặt tịt)
  • Vấn đề về răng do răng của chúng không khớp với nhau
  • Chảy nước mắt quá mức
  • Tình trạng về mắt như teo võng mạc tiến triển, mí mắt hướng vào trong, cherry eye.
  • hội chứng cường giáp, một chứng rối loạn thần kinh
  • Nhạy cảm với nhiệt
  • Thận đa nang
  • Bả nhờn oleosa, một tình trạng da khiến rụng lông và gây ngứa.

Giá mèo Himalaya

Ở Việt Nam những chú mèo Himalaya thường có giá từ 4-6 triệu có giấy tờ đầy đủ và sinh ở Việt Nam. Nếu nhập ở nước ngoài thì khả năng giá sẽ cao hơn. Chúng thường có mức giá từ $500 trở lên.

meo Himmie con

Khi mua mèo để tránh những trường hợp bệnh di truyền, bạn nên chọn những cơ sở uy tín và có giấy tờ đầy đủ để đảm bảo chúng được khoẻ mạnh nhất

Hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích