Mèo Maine Coon còn được gọi là mèo lông dài Mỹ. Đây là một giống mèo có kích thước lớn (con mèo dài nhất thế giới thuộc về một chú mèo Maine Coon có tên là Stewie). Cái tên Maine được đặt tên theo bang Maine (bang này chọn mèo làm đại diện của mình). Mèo Maine Coon là một giống mèo trung thành, hiền lành, thông minh. Cùng vuonpet tìm hiểu về giống mèo to lớn, và thông minh này nhé.

Kỉ lục guinness về chú mèo dài nhất

Nguồn gốc mèo Maine Coon

Cái tên Maine Coon như tên của nó, bắt nguồn từ Maine. Maine là nơi được biết tới như một nơi nổi tiếng với những trang trại mèo, những Ship’s cat* vào đầu thế kỉ 19.

*Ship’s cat – Trên tàu người ta thường mang mèo lên tàu để chúng tiêu diệt chuột và các loại gặm nhấm.

Về nguồn gốc thì chúng ta lại không có nhiều thông tin lắm. Một số thì nói do người Viking đã đưa đến bắc mỹ trước thời Columbus. Số khác thì nói đây là những hậu duệ của những con mèo lông dài của nữ hoàng Marie Antoinette, được gửi đến lúc trước khi nữ hoàng bị phán quyết. Một số khác nữa thì nói là do cướp biển mang từ vùng khác và đem về phối với giống mèo địa phương.

meo maine coon

Tài liệu đầu tiên vào năm 1861 nói về những em Maine Coon chính là nói về một con mèo lông trắng đen có tên là Captain Jenks của thủy quân lục chiến. Năm 1895 thì có một em mèo Maine Coon tên là Best Cat đã tham gia buổi trình diễn mèo tại Madison Square Garden. 

Sau này thì những em mèo Ba Tưmèo xiêm đã khiến những em mèo Maine bị lu mờ trong 5 thập kỉ. Mọi chuyện đã trở nên tốt hơn vào những năm 1960. Và đến năm 1968 hiệp hội Maine Coon Breeders and Fanciers đã thành lập. Ngày nay thì mèo Maine Coon to lớn và xinh đẹp đã trở thành một trong những giống mèo phổ biến nhất hiện nay.

Đặc điểm

Đặc điểm Mô tả
Cao 25 – 40 cm
Dài 48 -81 cm
Nặng 5 – 11 Kg
Tuổi thọ 9 -15 năm
Màu sắc Đa số là màu nâu truyền thống. Và rất nhiều màu sắc khác

Những chú mèo Maine Coon tự hào là những em mèo to lớn, có một cơ thể khỏe mạnh và đôi chân chắc khỏe. Mắt của chúng có thể có màu vàng, đồng hoặc xanh lục. Nhìn vào mắt bạn có thể đủ thấy sự thông minh cũng những chú mèo này. 

Là một giống mèo khỏe mạnh, có cơ bắp, ngực rộng. Chúng là một giống mèo đuổi chuột tốt. Giống mèo Maine Coon thường trưởng thành chậm. Chúng đã kích thước tối đa vào năm 3- 5 năm tuổi.

Về lông thì chúng có rất nhiều màu khác nhau. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là màu nâu và màu cá thu.

Tính cách

Với tính cách dễ thích nghi, tốt bụng những chú mèo Maine Coon là những em mèo dễ mến. Chúng thích sự quan tâm của bạn, nhưng không quá cần thiết. Chúng có thể chỉ cần đi bên cạnh bạn, hoặc đúng và quan sát bạn làm việc, vậy là chúng đã hài lòng rồi. 

meo maine coon con

Với một thân hình to lớn, chúng vẫn rất nhanh nhay. Đảm bảo sẽ không có một con chuột nào có thể sống trong nhà nếu có một em Maine Coon. Chúng vẫn giữ được bản năng của mình dù không có con chuột nào, chúng sẽ luyện tập với đồ chơi, cục len … Maine Coon leo trèo tốt nhưng chúng vẫn thích ở dưới đất hơn. Vậy nên bạn có thể an tâm không sợ bị nghịch phá như mấy giống mèo hiếu động khác.

Mèo Maine Coon có thể chơi với trẻ em, chúng có tính cách khá giống loài chó. Những con Maine Coon đực sẽ hay có những trò ngớ ngẩn và vui tươi hơn. Những em mèo cái thì nghiêm túc hơn.

Sức khỏe

meo maine coon samson
Mèo Samsom – mèo to nhất NYC

Mèo Maine Coon có tuổi thọ từ 9 đến 15 năm nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt cũng như chế độ ăn uống hợp lý, chúng có thể có tuổi thọ cao hơn. 

Là một giống mèo to khỏe vậy nên chúng đã cho là giống mèo khỏe mạnh. Mặc dù vậy thì cũng vẫn có 2 bệnh di truyền mà bạn cần quan tâm và chú ý đó là:

  • Bệnh cơ tim phì đại ở mèo
  • Chứng loạn sản xương hông 

Ngoài ra thì bạn cũng cần chú ý thêm 2 bệnh này nữa:

Một bệnh phổ biến khác là teo cơ cột sống, cũng là bệnh di truyền với hậu quả gây ra là sự suy giảm về số lượng của các tế bào thần kinh ở tủy sống có chứng năng điều khiển các cơ ở thân và chi. Triệu chứng thường được thấy khi mèo được 3-4 tháng tuổi và hậu quả gây ra là teo cơ, muscle weakness và giảm tuổi thọ. Gien gây ra teo cơ cột sống có thể được phát hiện qua một thử nghiệm.

Bệnh thận đa u nang cũng là một bệnh nặng dần lên với tiến triển chậm tồn tại ở mèo Maine Coon; trước đây bệnh này được cho rằng chỉ xuất hiện ở mèo Ba Tư hay các nòi liên quan. Triệu chứng thường xuất hiện ở mèo 7 tuổi và hậu quả của bệnh thì không thể khắc phục được. Thận đa u nang thường dẫn tới suy thận và là bệnh di truyền, vì vậy sàng lọc và kiểm tra, thử nghiệm cẩn thận là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa loại bệnh này

Theo Wikipedia

Giá mèo Maine Coon

Nếu bạn mua mèo maine coon lai tại Việt Nam thì sẽ có giá khá rẻ từ 5 – 7 triệu đồng. Nếu bạn mua những bé mèo nhân giống trong nước thì sẽ có giá cao hơn là 15 – 17 triệu đồng. Còn nếu bạn mua mấy bé nhập khẩu đã triệt sản thì sẽ có giá 20 -25 triệu đồng

Giá của mấy em mèo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như màu lông, độ tuổi hay chất lượng giống nữa.

Hình ảnh mèo Maine Coon

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích