Mèo Manx một giống mèo đến từ Isle of Man (Đảo man, một vùng đất tự trị của Anh). Là một chú mèo nổi tiếng với sự “cụt đuôi” của mình. Và một điểm cũng phải nhắc đó chính là sự tròn trịa về thân thể của mình. Thực sự mèo Manx là một giống mèo vô cùng dễ thương. Chúng hòa đồng với mọi người, là một giống mèo được vuonpet đề nghị nếu bạn muốn tìm một người bạn đồng hành.

Nguồn gốc mèo Manx

meo manx

Như đã nói trên thì mèo Manx có nguồn gốc đến từ đảo Man (Isle of Man). Riêng cái đuôi cụt của chúng thì lại có rất nhiều huyền thoại về điều này.

  • Huyền thoại 1: chúng lên tàu muộn nên bị cánh cửa sập vào đuôi
  • Huyền thoại 2: Những người Ailen và Viking tấn công và cướp mèo con bởi vì đuôi mèo con được biểu tượng cho sự may mắn. Và đơn giản là mèo mẹ cắn đứt đuôi là xong.

Có nhiều khả năng là đuôi cụt chính là sự kết quả của di truyền, tăng cường bởi sự cận huyết ở trên đảo. Ngoài ra thì với đuôi cụt, chúng còn xuất hiện thêm gen lặn lông dài: mèo Cymric.

Đặc điểm

Đặc điểm Mô tả
Biệt danh Stubbin, Rumpy
Cao 25-30 cm
Dài 36-41 cm
Nặng 4-5 kg
Tuổi thọ 14-16 năm
Được công nhận bởi CFA, ACFA , FIFe, TICA

Điểm đặc biệt của mèo Manx chính là chiếc đuôi cụt của mình.Tiếp đến chính là thân hình trọn trịa một cách đáng yêu. Manx có đầu tròn, mắt tròn, mông tròn, thậm chí là đuôi tròn. Chúng là giống mèo có kích thước trung bình, rất khỏe mạnh và bộ xương chắc khỏe. 

meo manx

Phần sau của mèo mèo Manx cao hơn phần trước, chúng đúng thẳng là bạn sẽ thấy điều này. Mèo Manx hoàn toàn không có đuôi sẽ được gọi là Rumpy. Còn nếu chúng có đuôi ngắn hay nhỏ thì sẽ được gọi là Stumpy hay Stubbin.

Các em mèo Manx có lông ngắn nhưng chúng là lông đôi, vậy nên lông của chúng rất dày. Một số đột biến khiến chúng có bộ lông dài vậy nên sẽ được gọi là mèo Cymric hay đơn giản hơn là mèo Manx lông dài.

Tính cách

Tính cách của các em Manx cũng rất giống với thân hình của chúng rất hiền lành và vui tươi. Các ẻm có thể chơi tốt với trẻ em, chơi hiền hòa với giống chó. Ngoài ra thì Manx cũng có thể rất thông minh, chúng thích chơi những trò chơi ném lượm. Chúng có thể dùng chân để tự mở hộp hay mở cửa. 

tinh cach manx

Bạn có thể dạy chúng các trò chơi của mèo, trò xếp hình, và thưởng cho chúng thức ăn. Là giống mèo thuộc top thông minh nên bạn hãy dạy chúng.

Bạn sẽ không bị buồn nếu có một chú mèo Manx bên cạnh đâu.

Sức khỏe

Mèo Manx cần phải kiểm soát chế độ ăn uống của chúng. Bởi vì chúng có xu hướng ăn ngon miệng và dễ bị thừa cân.

Cái đuôi cụt của chúng cũng gây ra một số vấn đề về đại tiện hoại tiểu tiện. Các vấn đề của chúng cần phải xác định ở 6 tháng đầu, và khắc phục ngay trong thời gian này.

Ngoài ra thì khi đem Manx về thì bạn cũng cần phải bảo vệ chúng khỏi một căn bệnh phổ biến: Béo phì. Giữ cho em mèo manx có cân nặng bình thường chính là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho chúng. Cũng như việc này giúp các em Manx khỏe mạnh hơn trong cuộc sống.

Giá mèo Manx

suc khoe meo manx

Ở Việt Nam thì không thấy nhiều người chọn nuôi các em Manx tuy nhiên ở nước ngoài thì đây là giống mèo khá được ưu chuộng. Vậy nên bình thường người ta sẵn sàng bỏ từ $400 đến $600 cho một em manx thuần chủng. Tùy thuộc vào màu sắc, gốc gác thì các em Manx có thể có giá cao hơn lên tới khoảng $1000.

Hình ảnh mèo Manx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích