Mèo Miến Điện (မြန်မာကြောင်)

dac diem meo mien dien

Mèo Miến Điện một giống mèo nhà có nguồn gốc từ Thái Lan. Vì có nguồn gốc đâu đó gần biên giới Thái và Myanmar nên chúng cũng có tên gọi trong các tiếng khác nhau. Trong tiếng Miến Điện chúng gọi là မြန်မာကြောင်. Trong tiếng thái chúng gọi là ทองแดง or ศุภลักษณ์ phiên âm RTGS là Thongdaeng hay Supphalak có nghĩa là màu đồng. Tuy vậy nhưng chúng được phát triển tại Mỹ và Anh. Một giống mèo đặc biệt như thế này thì hãy cũng vuonpet nghiên cứu về chúng nhé.

Nguồn gốc mèo Miến Điện

Những chú mèo Miến Điện ngày nay đều được cho là có nguồn gốc từ một chú mèo cái có tên Wong Mau. Năm 1930 thì Wong Mau được Dr. Joseph Thompson chuyển từ Rangoon, Burma (tức Yangon, Myanmar) đến Mỹ. Wong Mau giờ là một chú mèo nhỏ. Được miêu tả là có thân hình nhỏ gọn, đầu tròn, miệng ngắn và một bộ lông màu nâu óc chó.

wong mau
Wong Mau với những mèo con

Tiến sĩ Thompson rất yêu quý với Wong Mau bởi vì chúng giống với những con mèo mà ông ấy thấy ở Tây Tạng. Ông ấy thích Wong Mau đến nổi muốn tạo ra một giống mèo giống như vậy. Vậy nên đã tìm tới sự giúp đỡ của các nhà di truyền học, bao gồm Dr. Clyde E. Keeler của đại học Harvard. Và Wong Mau được lại với một con mèo Xiêm đực có tên là Tai Mau. Và kết quả là những chú mèo con đã có 3 màu sắc khác nhau: xám tro, đen và pointed coloration. Trong quá trình này thì Dr. Thompson mới biết Wong Mau chính là giống mèo lai giữa mèo Xiêm và Miến Điện.

Vào năm 1936 thì CFA đã chấp nhận mèo Miến Điện và chúng được giới thiệu tại Bắc Mỹ những năm 1930 và 1940. Kết quả di truyền được đăng trên một tạp chí di truyền và tháng 4 năm 1943.

Qua thời gian thì mèo Miến Điện đã thay đổi khá nhiều. Đến giờ thì người ta còn phân biệt ra mèo Miến Điện đương đại và mèo Miến Điện châu âu.

Đặc điểm

Đặc Điểm Mô tả
Cao 25 – 30 cm
Dài 38 – 46 cm
Nặng 3 – 6 Kg
Tuổi thọ 16 -18 năm

dac diem meo mien dien

Là một giống mèo có kích thước trung bình, có cơ bắp phát triển và sức khỏe tốt. Đặc điểm nổi bật của chúng chính là bộ lông mượt, bóng như satin, lông ngắn nhưng dày. Màu sắc của mèo Miến Điện không có đa dạng lắm, chúng có một sớ màu như đen, champagne, xanh dương và bạch kim.

Với những đặc điểm trên cùng với các hình ảnh của vườn pet thì chắc bạn sẽ nhận ra ngay một em mèo Miến Điện nhỉ?.

Tính cách

Không những có một vẻ đẹp riêng, mèo Miến Điện cũng có tính cách rất riêng. Các em mèo Miến Điện rất năng động và thân thiện. Chúng có sự quyến rũ hoàng gia của tổ tiên mèo Xiêm và kết hợp thêm sự ngọt ngào riêng của chúng. Những em mèo này rất thông minh vậy nên chúng luôn muốn bạn chơi với chúng. Và để đáp lại điều đó thì chúng cũng rất sáng tạo, có thể chơi được nhiều trò chơi khác nhau.

meo mien dien

Do vậy nên bạn cũng đừng để chúng một mình, chắc chắn là chúng không thích điều đó. Bạn có thể cho chúng chơi với các con mèo khác cũng được. Và tốt nhất thì thường xuyên quan tâm chúng. Mèo Miến Điện cũng có thể chơi tốt với giống chó.

Mèo Miến Điện rất tò mò, chúng sẽ khám phá tất cả các ngóng ngách trong nhà bạn. Khi mới mua một em mèo về bạn sẽ thấy ngay điều đó. Một điểm hay nữa đó chính là chúng vẫn sẽ rất hoạt bát và vui vẻ từ nhỏ đến lúc trưởng thành. 

Nếu bạn là người không cần quá sự riêng tư thì mèo Miến Điện chính là sự lựa chọn tốt. Bởi vì chúng sẽ có mặt ở mọi nơi có bạn từ xem tivi, ăn uống, học bài … Có một em mèo như vậy thì cũng thật vui, nhưng bạn sẽ phải thay đổi nhiều vì sự có mặt của chúng.

Đối với giống mèo cái thì chúng còn đòi hỏi nhiều hơn, chúng muốn nhiều sự chú ý và chăm sóc của bạn hơn. Vậy nên bạn có thể cân nhắc trước khi chọn mèo cái hay mèo đực nhé.

Sức khỏe

Các giống mèo kể cả những giống mèo lai đều có những vấn đề sức khỏe chung khá giống nhau, và có thể là di truyền tự nhiên. Giống mèo Miến Điện là một giống mèo khỏe mạnh, nhưng một số bệnh dưới đây đã thấy ở giống mèo này.

  • Lipemia of the aqueous humor: Một dạng màu sữa trong mắt mèo, và thường là tự khỏi.
  • Corneal dermoid: Sự hiện diện của da và tóc trên bề mặt giác mạc, có thể điều trị bằng phẩu thuật.
  • Hội chứng đau Orofacial: Được biểu hiện bằng những động tác liếm và nhai quá mức. Một số thì có thể tự khỏi, nhưng tốt nhất bạn nên đưa đến các cơ sở thú y gần nhất.
  • Bệnh tiền đình ngoại biên bẩm sinh: gây ra nghiêng đầu, mất thăng bằng, cử động mắt nhanh và đi bộ không hợp lý ở mèo con. Một số mèo con với tình trạng này cũng có thể bị điếc.
  • Khiếm khuyết đầu ở mèo Miến Điện
  • Bên đa hồng cầu (Hypokalemic polymyopathy): Do nồng độ Kali trong máu thấp, đôi khi thấy ở mèo con Miến Điện. Biểu hiện của bệnh là dáng di cứng nhắc, không muốn đi lại, run đầu. Bệnh điều trị bằng cách bổ sung kali bằng đường uống.

Bạn cùng đừng lo, vì khi đã chọn mèo thì bạn đã loại bỏ được rất nhiều bệnh của mèo rồi. Chỉ cần chọn được giống tốt, cùng với chăm sóc tốt. Tránh để chúng bị béo phí là ok. Tuổi thọ của những em mèo Miến Điện khá cao, từ 16-18 năm.

Hình ảnh mèo miến điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích