Mèo Munchkin – Thông tin giống Mèo

meo munchkin cats

Mèo Munchkin một giống mèo nhỏ nhắn, xinh xắn, dễ thương mà bạn sẽ yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Là một giống mèo đột biến tự nhiên, mèo munchkin có thân hình lùn, nhỏ nhắn và chỉ nặng khoảng 3–4 kg thôi. Cũng vì đặc điểm đó mà rất nhiều người yêu thích và lựa chọn những chú mèo Munchkin này.

Nguồn gốc mèo Munchkin 

Mèo Munchkin là giống mèo đột biến tự nhiên, chúng đã được nhắc tới ở nhiều nước khác nhau với nhiều thời gian khác nhau như: năm 1944 ở Anh, năm 1956 ở Nga, năm 1970 ở New England và vào những năm 1980 ở Louisiana. Tuy nhiên cô mèo được coi là sáng lập ra giống mèo Munchkin có tên là Blackberry (một em mèo đi lạc sống dưới xe bán tải được tìm thấy bởi Sandra Hochenedal). 1 nữa số con của em này sinh ra đều là những chú mèo Munchkin nên vì thế em ấy được coi là nguồn gốc của mèo Munchkin hiện nay.

blackberry munchkin meo
Đây là Blackberry

Sau năm 1994 thì giống mèo này đã được các hiệp hội để ý và phát triển. Mèo Munchkin là cũng là kiểu đột biến gần giống như những giống chó Corgis và Dachshunds. 

Đặc điểm

Đặc điểm Mô tả
Nặng 3-4 kg với con đực và 2–3.6 kg với con cái
Tuổi thọ 12-15 năm
Màu mắt Tất cả các màu, bao gồm cả xanh dương, nâu, đồng, xanh lá và vàng
Màu lông Tất cả đơn sắc kết hợp

Chân ngắn: Đừng vì em chân ngắn mà chê em ấy, chân ngắn nhưng Munchkin rất dễ thương. Bạn có phân biệt được ngay giống mèo Munchkin với đặc điểm dễ nhận biết nhất là đôi chân ngắn. Chân mèo Munchkin chỉ dài khoảng 7.6cm thôi, ngắn nhất trong tất cả các giống mèo. Tuy vậy nhưng chúng rất nhanh nhẹn và hoạt bát nhé.

Thân dài: Không dài chân thì mèo munchkin nhà ta lại dài người. Thường thì chúng có thể dài gấp khoảng 2.5 lần chiều cao. Vậy nên nhiều người cũng nói chúng là Dachshunds của loài mèo.

Ngoài ra thì chúng có lẽ là giống mèo siêu dễ thương mà bạn có thể chọn nuôi. Munchkin dù lớn thì cũng trông như một con mèo con, vậy nên nếu muốn một em mèo dễ thương, hoạt bát, năng động thì đây chắc sẽ là một giống mèo phù hợp.

Tính cách

Đây là một giống mèo hướng ngoại, chúng thích bay nhảy (mặt dù không bay cao được). Là một giống mèo nhanh nhẹn hơn bạn nghĩ. 

meo munchkin de thuong nhat

Đặc điểm tiếp theo nữa đó chính là các em Munchkin này rất thân thiện, chúng thân thiện với trẻ em, chúng thân thiện với cả loài chó. Chúng không nhảy cao nên cũng không gây phá hoại nhiều. Mặc dù vậy khi chúng muốn 1 vật ở cao thì chúng sẽ kiếm được con đường đơn giản hơn là phải nhảy.

Vậy nên mèo Munchkin cũng rất thông minh, bạn có thể dạy cho chúng những trò chơi. Chúng sẽ học rất nhanh đó.

Cũng như nhiều giống mèo khác, chúng thích được yêu thương. Vậy nên với tính hiếu động của chúng thì chúng sẽ thường xuyên vây quanh bạn. Tuy nhiên bạn cũng phải bảo vệ chúng vì chúng quá hiếu động nên dễ nguy hiểm. 

Sức khỏe

Không có tài liệu nào nói đến một căn bệnh gì vì những đôi chân ngắn của Munchkin. Vậy nên bạn cứ tiêm phòng đầy đủ, cho chúng ăn uống hợp lý là chúng sẽ có tuổi thọ cao à. Tuy nhiên bạn cũng nên coi chừng những bệnh phổ biến ở mèo như:

  • Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic Cardiomyopathy) là một bệnh phổ biến ở các loài mèo, do sự dày lên bất thường của tâm thất trái và khiến cho màu lưu thông không đúng. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo phổ biến nhất. Và đây là bệnh có thể gây tử vong cho mèo.
  • Bệnh cơ di truyền: Đây là bệnh hiếm gặp, gây ảnh hướng đến cơ bắp làm giảm sự lạnh lẹ, biếng ăn và đau các cơ của loài mèo.

Giá mèo Munchkin

Hiện nay theo tham khảo của vuonpet.com thì Munchkin có giá khoảng từ 10 triệu cho đến 16 triệu. Tùy thuộc vào giới tính, màu lông và chất lượng giống bố mẹ nữa. Hy vọng bạn chọn cho mình một em mèo Munchkin ưng ý.

Một số bí mật thú về về giống mèo Munchkin

  • Mèo munchkin không phải là một giống mèo lai với Dachshunds
  • Đừng nghĩ đôi chân ngắn của em ấy sẽ ngăn cản chúng phá đồ đạc của bạn.

Hình ảnh mèo Munchkin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích