meo muop

Mèo mướp (Tabby cat) – Thông tin giống Mèo

Mèo mướp có tên tiếng anh là Tabby cat và nhiều tên tiếng việt như mèo vằn, mèo lông sọc, là giống mèo quen thuộc với người việt ta. Cùng với mèo vàng, mèo đen, mèo tam thể, mèo mướp là 4 giống mèo phố biến nhất tại Việt Nam. Không phải là giống mèo có vẻ đẹp, dễ thương nhưng mèo mướp lại được cái lanh lẹ, và bắt chuột giỏi. Chúng cũng là giống mèo hiền hòa và năng động.

Cún con và mèo mướp
Cùng ở chung một nhà
Cún con thường nghịch ngợm
Còn mèo mướp hiền hòa
(Thơ sưu tầm)

Mèo mướp đã đi vào thơ văn của rất nhiều nhà thơ, cũng như ca dao tục ngữ Việt Nam.

Nguồn gốc mèo mướp

Tại sao gọi là mèo mướp? – Có lẽ ông bà ta gọi mèo mướp tại vì cơ thể chúng khá dài và thon như trái mướp. Còn trong tiếng anh thì Tabby Cat là chỉ bộ lông của nó. Nhìn vậy thôi chứ em mèo mướp nhà ta còn được biết tới một cái tên rất ngầu khác là “tiger cats” hay “tiểu hổ”. Bởi vì bộ lông và khuôn mặt giống với hổ đó nha.

Do chọn lọc tự nhiên thì các hoa văn của lông mèo mướp trờ thành các sọc phổ biến nhất trên các giống mèo. Xuất phát từ châu phi và mèo mướp được thuần hóa cách đây khoảng 10000 năm.

Đặc điểm nổi bật của mèo mướp đó chính là có lông sọc đậm, và có chữ M trên trán. 

chu m meo muop
Thấy chữ M trên trán trẫm chưa!

Đặc điểm của mèo mướp

Đặc điểmMô tả
Tên tiếng anhTabby cats
Tuổi thọ20-25 năm
Cân nặng2-5 kg
Màu lôngĐa dạng

Màu lông

Đặc điểm để phân biệt mèo mướp đó chính là màu lông của nó. Mướp nhà ta có màu lông rất đa dạng, và dễ gặp. Và mèo tabby có 4 màu lông cơ bản đó là: Classic Tabby Cat, Mackerel Tabby Cat, Spotted Tabby Cat, Ticked Tabby Cat.

meo muop co dien
Classic Tabby Cat
meo muop ca thu
Mackerel Tabby Cat (mèo mướp màu cá thu)
meo muop cham bi
Spotted Tabby Cat (mèo mướp lông chấm bi)
ticked tabby cat
Ticked Tabby Cat

Nếu ở Việt nam thì chắc bạn đã không có gì quá xa lạ với giống mèo mướp này. Màu sắc của mèo mướp cũng rất đa dạng và nhiều kiểu. Nếu nhà bạn có mèo mướp đẹp thì hãy share dưới comment cho mọi người thấy nhé.

Chữ M ở trán: Nếu màu lông quá phổ biến thì chữ M ở trán sẽ không lẫn vào đâu được. Hầu hết các em mèo mướp đều có bộ lông có màu tạo thành chữ M ở trán, nhìn thấy rất rõ. Có một số trường hợp thì nhìn dưới ánh nắng mặt trời bạn mới thấy những dấu hiệu của một em mèo mướp. Và chúc mừng bạn vì gặp được em ấy vì em ấy khá hiếm gặp.

Tính cách

Nói về tính cách thì của mèo mướp thì điều đầu tiên phải nói đó là ham ăn. Nếu bạn nuôi nhiều giống mèo thì bạn sẽ thấy mèo mướp rất dễ nuôi, chúng có thể ăn đủ thứ, từ rau, thịt, chuột … Và đặc biệt là rất thích cá. Cũng vì vậy nên chúng dễ bị thừa cân nếu “bạn chăm tốt quá”.

Nói xấu em ấy vậy nhưng mèo mướp là giống rất nhanh nhẹn, hiền hòa, và thông minh. Chúng bắt chuột rất tốt, thích vờn chuột. Chúng thông minh nên rất dễ nhận ra chủ của mình, tuy nhiên cũng vì thế nên chúng cũng có nhiều cảm xúc lúc vui vẻ, lúc thì ủ rủ.

meo muop bat chuot

Cũng như nhiều giống mèo khác thì mèo mướp cũng rất lười, hầu hết thời gian ban ngày chúng dành dể ngủ. Ban đêm lại đi chơi, đi bắt chuột và đi … tán gái.

Sức khỏe

Cũng vì ăn khỏe, năng động, và thích bay nhảy thì mèo mướp nuôi ở nhà thường có tuổi thọ rất cao từ 20 đến 25 năm. Chúng thực sự là người bạn đồng hành tuyệt vời.

Về vấn đề sức khỏe thì cũng được cho là một giống mèo có sức khỏe tốt. Nhưng dù vậy nếu bạn có ý định nuôi một chú mèo mướp thì cũng nên tiêm phòng cho chúng đầy đủ nhé.

Một số bí mật thú về về giống mèo mướp

  • Chú mèo mướp nặng nhất thế giới nặng khoảng 46 pounds ~20.87 kg
  • Mèo mướp màu cá thu là màu phổ biến nhất.
  • Bé mướp rất thích vờn chuột, nhưng bé mèo nhỏ thường bắt chuột, cho nó chạy xong lại bắt lại. Là một giống mèo rất tinh nghịch. Vì vậy nên chúng cũng phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam, và góp công bảo vệ mùa màng và đồ ăn.

Hình ảnh mèo mướp

Last Updated on

3
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
phuongpetLinh Lém LỉnhBich Hoa Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Bich Hoa
Guest
Bich Hoa

Mấy con mèo mướp đẹp quá. Xưa giờ mình ko để ý luôn!

Linh Lém Lỉnh
Guest
Linh Lém Lỉnh

Đọc bài xong nhìn lại mèo mướp nhà mình! Thấy yêu thương nhiều hơn haha

Scroll to Top