Ocicat là một trong số ít giống mèo có vẻ ngoài “hoang dã”. Vậy nhưng chúng không có ADN hoang dã nào đâu. Chỉ là sự lai tạo giữa mèo Xiêm và mèo Abyssinian. Mặc dù nổi bật với những điểm chấm trên bộ lông, vậy nhưng chúng lại là giống mèo hoà đồng, và dễ thương. 

Nếu bạn đang tìm một giống mèo trông hoang dã nhất có thể thì hãy xem Mèo Toyger hay Mèo Bengal

Còn đối với mèo Ocicat thì tìm hiểu nguồn gốc của bạn thì chúng ta cũng có hai giống mèo:

Nội dung

Nguồn gốc mèo Ocicat

meo ocicat

Cái tên Ocicat là bắt nguồn từ một con mèo hoang dã có lông chấm bi tên là ocelot. Đơn giản là vì mèo ocicat giống chú mèo ocelot thôi. Còn tổ tiên của giống mèo này thì có tên là Dalai Dotson, một chú mèo lai giữa mèo Xiêm cái và mèo Aby đực. Còn người đã lai tạo thành công giống mèo này đó chính là nhà lai tạo Virginia Daly. Thực ra ban đầu Daly hy vọng có thể lai tạo ra một chú mèo Xiêm có những vân ticked của mèo Aby. Nhưng vì quá trình lai tạo đã không đúng ý của Daly. Nhưng giống mèo Ocicat đã ra đời.

Ban đầu thì giống mèo này được đăng kí với CFA năm 1966. Tuy nhiên mãi đến năm 1987 thì chúng mới được CFA công nhận. Còn TICA thì đã công nhận chúng từ năm 1986 rồi. 

Đặc điểm

Tuổi thọ 15-18 năm
Lông Ngắn, mượt
Nặng 4-6.5 kg

Nếu bạn là một người yêu mèo, một người thích thiên thiên thì chắc một chú mèo trông hoang dã sẽ phù hợp với bạn. Mèo ocicat có đầy đủ các yếu tố như một thân hình khoẻ mạnh, kích thước trung bình lớn, và một bộ lông với những đốm chấm trong rất hoang đã. Ocicat cũng có một thân hình trông rất thể thao, và thực sự chúng cũng là những mèo “vận động viên”. Chúng rất năng động và mạnh mẽ.

Tai và mắt của chúng thuộc dạng bình thường, đôi tai không quá to, phù hợp với khuôn mặt. Còn đôi mắt hình hạnh nhân, mắt của ocicat có tất cả các màu trừ màu xanh dương. Và không có sự liên kết nào giữa màu mắt và màu lông.

Lông của chúng chính là đặc điểm nổi bật nhất. Chúng có bộ lông với những đốm khiến chúng trong như một con mèo hoang. Chúng có nhiều loại đốm khác nhau (như Tawny spotted, cinnamon spotted, chocolate spotted, blue spotted, fawn spotted, lavender spotted, ebony silver spotted …). Nhưng thường thì màu sáng sẽ nằm ở gần mặt, còn màu tối sẽ nằm ở phia đuôi.

Tính cách

Đây là giống mèo sinh ra để được phục vụ. Chúng chính là những “hoàng thượng” thứ thiệt. Chúng muốn bạn chú ý và quan tâm chúng mọi lúc. Ocicat là giống mèo tự tin, hướng ngoại, và yêu gia đình. Mấy ẻm thường không sợ người lạ. Thậm chí nếu có người lạ tới, chúng sẽ vây quan để tìm một chỗ ngồi trên đùi tốt hoặc tìm một ai đó để chơi đùa với chúng. 

Đối với chúng thì được chơi, được vui đùa là trên hết. Vậy nên bạn có thể dẫn chúng đi chơi, đi du lịch, đi picnic đều ok cả. Vậy nhưng tính xã hội như vậy, ocicat cần được quan tâm. Đừng bỏ chúng lại một mình cả ngày. Bạn có thể giảm bớt thời gian bên chúng bằng các cho chúng chơi với những con mèo khác hoặc chó cũng được. 

Ocicat là một giống mèo thông minh. Chúng có thể chơi xếp hình, chơi nhặt lượm, một số trò chơi cho mèo đều không thể làm khó chúng. Với một giống mèo năng động thì bạn nên dạy chúng chơi. Không khó để huấn luyện một chú mèo đâu. À! hãy cẩn thận những nơi cao. Chúng rất thích bay nhảy lên trên cao. Nên bạn đừng để đồ gì phía cao nhá.

Sức khoẻ

Ocicat là giống mèo khoẻ mạnh, nhìn chung thì chúng ít gặp bệnh, trừ những bệnh di truyền ở mèo thường gặp. Những chú mèo ocicat sống được 17 18 năm không hiếm. Một số bệnh thường gặp ở giống mèo này là Amyloidosis, thiếu Pyruvate kinase, bệnh Bệnh cơ tim phì đại. Thật ra bạn cũng không cần quá quan tâm những loại bệnh này đâu. Chỉ cần khi mua mèo, bạn có giấy tờ cũng như đặc điểm của mèo bố mẹ, thì đã giảm thiểu rủi ro bệnh cho chú mèo nhà bạn rồi.

Cách để chú mèo nhà bạn được khoẻ mạnh thì rất đơn giản thôi: “Đừng để chúng bị béo phì”. Đây được coi như câu thần chú để nuôi những chú mèo được khoẻ mạnh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích