Meo Ragdoll – Thông tin giống mèo

meo ragdoll

Mèo Ragdoll là một giống mèo thông minh, có đôi mắt xanh quyến rũ cùng bộ lông dài sang trọng. Chúng không chỉ học tập tốt các trò chơi, mà còn rất hiền lành và hoà đồng với cả trẻ con và các loài vật khác. Mặc dù có giá hơi cao một xíu nhưng thực sự mèo Ragdoll là một trong những giống mèo tuyệt vời mà bạn có thể chọn mua.

Nội dung

Nguồn gốc

Nguồn gốc của giống mèo Ragdoll hầu hết từ những giống mèo đi lang thang người đường. Những năm 1960, Ann Baker đã phát triển các chú mèo Ragdoll đầu tiên tại Riverside, California. Ann baker đã nhân giống Josephine, một con mèo nhà lông trắng. Josephine là kết quả của một con mèo ba tư và một con mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ. 

meo ragdoll

Một ngày nọ thì Josephine bị chấn thương do một chiếc xe hơi tông, và phải đến bệnh viện. Ở đây thì Ann baker tin rằng Josephine đã trải qua một cuộc thí nghiệm di truyền  và Josephine trở nên hiền lành, trở nên nhũn người khi được bế lên. Ann baker còn nói các câu chuyện của người ngoài hành tinh. Tuy nhiên những câu chuyện này không có cơ sở. Và họ đã tách những chú mèo khỏi Baker và thành lập một câu lạc bộ mang tên Fanciers Club International với múc đích là phát triển và đặc được sự công nhân của các tổ chức yêu mèo khác.

josephine
Chú mèo josephine

Mặc khác thì trong quá trình tạo ra Ragdoll, Ann cũng đã chọn những chú mèo có tính cách dịu dàng, kích thước lớn và bộ lông đẹp. Và những chú Ragdoll đã có vẻ mang trong mình những đặc điểm đẹp của mèo ba tư, mèo birman, mèo miến điện…

CFA đã nhận đăng kí từ năm 1993 và công nhận vào năm 2000. Hiện nay thì hầu hết các tổ chức đã công nhận mèo Ragdoll rồi.

Đặc điểm

Đặc điểm Mô tả
Cao 23-28 cm
Dài 43-53 cm
Nặng 4-9 kg
Tuổi thọ 12-15 năm

Những em Ragdoll là những chú mèo lông dài vừa phải, nhưng chỉ cần chừng đó là đã khiến chúng trông đẹp và quý phái hơn rất nhiều. Giống như Snowshoe chúng có đôi mắt màu xanh rất đẹp và hút hồn. Bộ lông của chúng cũng có thể có nhiều màu khác nhau như bi-color hoặc tri-color. Và bộ lông của chúng cũng mang đặc điểm giống với mèo Xiêm với màu bộ lông khá đặc biệt, thường tối màu ở phần đầu, tai, chân hoặc đuôi (có thể có thể hoặc). Một số chú mèo Ragdoll cũng có chân trắng như mèo tất trắng. 

Ragdoll là những chú mèo lớn với cơ thể săn chắc, mạnh mẽ. Những em mèo cái thì sẽ có thân hình nhỏ hơn. Nhưng nhìn chung thì mèo Ragdoll là giống mèo khoẻ mạnh, có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Khuôn mặt của chúng cũng có hình tròn rất đặc sắc, đuôi dài và thon.

be meo ragdoll
Mèo ragdoll nhũn mèo

Nhưng điểm đáng chú ý nhất của mèo Ragdoll đó chính là chứng “nhũn người” của chúng. Tức khi bạn bế chúng lên chúng sẽ “nhũn người” thả lỏng toàn thân. Đó chính là một trong những đặc điểm khiến Ragdoll trở thành tâm điểm đáng chú ý.

Tính cách

Điểm đầu tiên đó cũng chính là ragdoll có thể nhũn người, sup đổ vào vòng tay của bất kì ai. Chúng là một trong những giống mèo hiền nhất. Các em ấy như có tình yêu đặc biệt với chủ, chúng sẽ chào bạn khi về nhà, đi vòng quanh bạn, và chui vào lòng bạn bất cứ lúc nào có cơ hội.

giong meo ragdoll

Là một giống mèo hiền lành, và ngoan ngoãn. Nhưng chúng cũng rất thích những hoạt động vui chơi. Chúng là giống mèo đủ thông minh để có thể chơi đùa với bạn, học những trò chơi đơn giản bạn chỉ. Thậm chí là chúng còn rất thích có những hoạt đông vui chơi cùng bạn. Bạn có thể bày những chú ragdoll chơi trò chơi và cho chúng đồ ăn khi chúng hoàn thành.

Ragdoll là giống mèo rất biết cách cư xử. Chúng có giọng kêu nhỏ nhẹ và thường dùng để nói là “ê! tui đói rồi”. Và một ưu điểm nữa là mấy em không thích trèo cao như một số giống mèo khác. Mấy ẻm thường chỉ thích nằm ở nơi nào gần bạn, ngang tầm nhìn của bạn thôi.

Sức khoẻ

suc khoe meo ragdoll

Các giống mèo thì cũng thường có các vấn đề sức khoẻ chung. Những em mèo ragdoll cũng vậy. Dưới đây là 3 vấn đề sức khoẻ thường gặp. Tuy nhiên đây đều là bệnh di truyền, bạn có thể kiểm tra từ sớm hoặc xác định nguồn gốc bố mẹ của chú mèo để đảm bảo có sức khoẻ tốt nhất.

  • Bệnh cơ tim phì đại:  Là một dạng bệnh tim mạch thường gặp
  • Sỏi thận ở mèo: là sự gia tăng nguy hiểm của Canxi oxalat
  • Viêm phúc mạc nhiễm trùng ở mèo: là một bệnh do virus của mèo gây ra bởi một số chủng virus được gọi là Coronavirus mèo.

Chăm sóc

Các em Ragdoll là giống mèo có kích cỡ trung bình đến lớn. Lại cộng thêm bộ lông dài tương đối nữa. Vậy nên yêu cầu chải chuốc là thứ mà nhiều người e ngại. Ragdoll cần được chải lông nhiều. Chúng có xu hướng rụng lông nhiều nhất vào mùa Xuân và sau đó thêm một lần vào mùa Thu. Vậy nên bạn hãy chăm sóc chúng tốt, đó cũng chính là các để giúp mối quan hệ của 2 bên thêm khăn khít.

Kiểm tra tai mèo cũng cần thiết. Hãy đảm bảo cho chúng được sách sẽ, tránh những bệnh nhiềm trùng ở tai. Mặc dù mèo Ragdoll có thể chịu đau tốt, nhưng đừng để chúng dơ bẩn và bị tấn công với vi khuẩn.

Giá mèo Ragdoll

gia meo ragdoll

Tại Việt Nam thì những chú mèo Ragdoll khá được ưu chuộng, được nhiều người thích và quý. Không chỉ đẹp mà còn được nhiều người thích nên giá của chúng thường sẽ nằm từ 20 triệu đến 30 triệu. Một số em có màu đẹp, hay có full giấy tờ … thì có thể có giá còn cao hơn nữa. 

Có nhiều em Ragdoll sinh tai Việt Nam nên bạn sẽ dễ dàng kiếm một em Ragdoll khá đơn giản.

Hình ảnh đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích