[Mèo rừng Na Uy] Tìm hiểu A-Z giống mèo có tên “Wegies”

Mèo rừng Na uy có rất nhiều tên gọi như Norsk skogkatt; Norsk skaukatt; Norsk granskogskatte và tiếng anh là Norwegian Forest Cat. Còn được gọi với một cái tên thân thương là Wegies. Là một giống mèo khá đẹp. Là một giống mèo thích ứng tốt với khí hậu lạnh, được ưu chuộng tại một số nước bắc âu như Pháp, Iceland, thụy điển, Na Uy.

Những chú mèo Na uy là một giống mèo khỏe mạnh và nổi bật với một cái đuôi lớn, nhiều lông, có tuổi thọ khoảng từ 14 đến 16 năm.

Nguồn gốc mèo rừng NaUy

Những em mèo rừng Na uy là một giống tự nhiên, chúng không phải là lai giữa bất kì mèo nào. Được cho là những hậu duệ của mèo nhà từ La Mã được gửi đến châu âu. Trải qua khí hậu lạnh tại Na Uy, chúng thích nghi và trở thành giống mèo rừng Na Uy ngày nay.

meo rung nauy

Nhiều người nói mèo rừng Na uy đã có từ lâu, vì trong những câu chuyện thần thoại, chúng xuất hiện như là một loài mèo lớn ở Bắc Âu. Có lẽ mèo rừng Na Uy đã xuất hiện ở đây từ rất lâu rồi, có thể đến hàng ngàn năm về trước. Chúng có thể mang đến khi mang theo bởi những thương nhân, đoàn thập tự chinh, người di cư … 

Chúng thích nghi với khí hậu lạnh của Na uy khi mà từ 12 tháng 5 đến ngày 1 tháng 8 mặt trời không bao giờ lặn, và những ngày đông dài và tối đã tạo ra giống mèo mạnh mẽ rừng Na uy này.

Được công nhận từ những năm 1930 nhưng mãi đến sau chiến tranh thế giới thứ 2, chúng mới được quan tâm và bảo tồn.

Đặc điểm

kich thuoc meo rung nauy
Dữ liệu từ https://www.dimensions.guide/element/norwegian-forest-cat
Đặc điểm Mô tả
Mèo rừng Na Uy Norwegian Forest Cat
Tuổi thọ 14-16 năm
Tuổi trưởng thành 5 tuổi
Nặng 6 – 9 Kg
Cao 23-30 cm
Dài 30-46 cm

Về thân hình: Mèo rừng Nauy là những chú mèo có thân hình to khỏe, cơ bắp rắn chắc. Em mèo này có chiều dài vừa phải, với cấu trúc xương chắc khỏe và một bộ ngực rộng. Tương tự những giống mèo khác thì con đực to khỏe, còn con cái nhỏ hơn.

Tai: Trung bình đến lớn, bo tròn ở đỉnh. 

Lông: Là đặc điểm nổi bật của mèo Na uy này. Chúng có lớp lông kép, bao gồm lớp lông rậm rạm bên trong và được bao phủ bởi lớp lông dài, bóng mượt, rủ xuống 2 bên và chống nước. Lông chúng cũng tạo các phần riêng biệt đó là phía trên đầu nhiều lông dài, cổ lông ngắn, sau đó phân lông dài phủ cho đến chân sau. Có lẽ đây là cách để chúng thích ứng tốt với khí hậu khắc nghiệt ở bắc âu. 

Về cơ bản thì những em mèo này có tất cả các màu có thể có, trừ những màu của các giống lai tạo. Chúng có thể có 1 màu, bi-color, hoặc tri-color.

Đuôi: Đuôi của những chú mèo này cũng rất đặc biệt. Đuôi dài với lông rậm rạp để bảo vệ. Chiều dài của đuôi thường bằng chiều dài từ gốc đuôi đến cổ của chú mèo.

Tính cách

Là một giống mèo rừng, những chú mèo rừng Na uy này rất thích khám phá những thứ ở trên cao như tủ sách, các tủ, quầy (nói chung ở trên cao là chúng sẽ thích trèo lên). Wegies là giống mèo khá năng động, chúng cũng thân thiện, ngọt ngào và dễ hòa đồng với các loài khác. Và không như tính cách của giống mèo lông ngắn Anh mà chúng lúc nhỏ đến trưởng thành chúng đều vui vẻ hòa đồng như vậy.

tinh cach meo rung na uy

Mặc dù là giống mèo từng sống hoang dã trong rừng Na Uy nhưng chúng lại thích ôm ấp, âu yếm hơn là dắt đi dạo (Có lẽ em ấy đã đi quá đủ rồi). Chúng thích được yêu thương và cũng là một giống mèo khá là thông minh.

Sức khỏe

Mèo rừng Nauy có thể bị mắt các bệnh thường gặp như:

  • Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic Cardiomyopathy) là một bệnh phổ biến ở các loài mèo, do sự dày lên bất thường của tâm thất trái và khiến cho màu lưu thông không đúng. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo phổ biến nhất. Và đây là bệnh có thể gây tử vong cho mèo.
  • Bệnh cơ di truyền: Đây là bệnh hiếm gặp, gây ảnh hướng đến cơ bắp làm giảm sự lạnh lẹ, biếng ăn và đau các cơ của loài mèo.

Ngoài ra thì Mèo rừng Na uy có thể mắc một chứng bệnh có tên là Hip dysplasia (Loạn sản xương hông). Bệnh này ban đầu không nặng nhưng có thể phát triển thành bệnh nguy hiểm. Dấu hiệu là chúng di chuyển chậm và không thể chạy nhảy. Tùy vào mức độ, các bác sĩ thú y có thể cho chúng uống thuốc hoặc phẩu thuật.

Để mèo rừng Nauy khỏe mạnh thì bạn nên kiểm soát thực đơn của chúng, tránh cho bị bệnh béo phì.

Hình ảnh mèo rừng Na-uy

 

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích