Mèo Siberia – Thông tin giống Mèo

siberian cat

Mèo Siberia hay gọi tắt là Siberian một giống mèo lông dài quyến rủ có xuất xứ từ taiga, Siberia. Với khí hầu cận nhiệt đới ở đây đã tạo ra những chú mèo rừng lông dài và dày này. Tuy nhiên năm 1996 mèo Siberia đã được công nhận chính thức là chú mèo nhà được nhớ tới là giống mèo thân thiện tình cảm và dũng cảm.

Nếu bạn cần một người bạn để ôm cho ấm áp thì chắc những em Siberian chính là những chú mèo tuyệt vời nhất dành cho bạn. Được thiết kế để sống sót ở khí hậu khắc nghiệt, mèo Siberian có bộ lông dài, thân hình trung bình-lớn, và một sức mạnh cơ thể mạnh mẽ. Và dặc biệt nhất chính là nét mặt đáng yêu của chúng. 

Có thể bạn chưa biết: Mèo Siberia trưởng thành chậm trong 5 năm đầu đời.

Nguồn gốc

meo rung siberia

Là một giống mèo được cho là đã xuất hiện cách đây hơn 1000 năm, mèo Siberia thường xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích của Nga. Được sinh ra tại Taiga, Siberia nên giống mèo này được lấy tên tại nơi này, cũng như khí hậu, thời tiết đã khiến chúng có bộ lông, và kích thước như hiện nay. 

Siberian được nhập khẩu vào mỹ năm 1990 và được TICA công nhận vào năm 1996, ACFA  công nhận vào năm 1999 tiếp theo là CFA vào năm 2006. Mèo Siberia chính thức trở thành một giống mèo nhà, chúng còn nổi tiếng là không gây dị ứng.

Đặc điểm mèo Siberia

siberian cat

Đặc điểm Mô tả
Cân nặng 3.5kg – 9 kg
Dài 38-46 cm
Cao 23-28 cm
Tuổi thọ 10-18 năm

Những em mèo Siberian có đầy đủ các màu sắc và hoa văn. Tạo sự đa dạng cho bạn lựa chọn và sự đa dạng cho chúng. Lông của chúng cũng gọi là semi-longhair (năm giữa lông dài và lông ngắn). Nếu nhìn thì chúng có bộ lông dài ở phần cổ, còn các phần khác thì cũng không được dài như thế.

Với hình dáng tương đối to lơn, kèm theo bộ lông và khuôn mặt khá đặc biệt như vậy. Mèo Siberia được xếp vào giống mèo sang trọng, quý tộc. Mặc dù nguồn gốc thì không được quý tộc cho lắm.

Chân của mèo Siberian cũng dài vừa phải, chân sau hơi dài hơn chân trước, chúng là loài nhanh nhẹn, khỏe mạnh có khả năng bắt chuột tốt. 

Tính cách

Những chú mèo Siberia được cho là những em mèo sống tình cảm, chúng cũng tinh ngịch nhưng không quá. Là giống mèo thích hợp với những người thích sự cân bằng. Không cần quá phải chăm chúng, cũng không phải là giống mèo “chảnh”. 

Mèo Siberia rất thích nước, bạn có thể cho chúng chơi đồ chơi trong bồn tắm. Chúng sẽ thích lắm đó. Và Siberia là giống mèo khá thông minh, bạn cũng có thể dạy nó chơi nhiều trò chơi và thích được tâm sự với bạn. Chúng sẽ hiểu những gì bạn nói đó.

giong meo siberia

Mặc dù với kích thước to lớn những mèo Siberia rất nhanh nhẹn. Chúng có khả năng nhảy cao, nhảy xa, và đặc biệt là bắt chuột rất giỏi. (Mặc dù là tài bắt chuột sẽ không cần thiết với một giống mèo cảnh nhỉ). 

Mèo siberia nói nhiều nhưng không phải nhiều chiện như mấy em mèo phương đông (mèo mướp chẳng hạn). Chúng chỉ kêu những tiếng kêu nhỏ, thỏ thẻ, hay những âm kéo dài. Như những giống mèo quý tộc khác thì mèo siberia cũng thích được ngồi trên chân bạn, thích được chải chuốt, vuốt ve. 

P.s: Nếu bạn bật chương trình TV về tự nhiên, mèo nhà bạn có thể tưởng thật và chạy tới vồ chiếc TV đó. Haha

Sức khỏe

Sức khỏe của những em mèo Siberia được cho là rất tốt. Là loài sống trong khí hậu khắc nghiệt nên thân hình cùng với tính cách đã cho chúng sức khỏe tốt hơn. Bệnh mà thường gặp nhất chắc là bệnh cơ tim phì đại ở mèo. 

Bệnh cơ tim phì đại là một bệnh khá phổ biến ở mèo, bệnh này là một dạng bệnh tim vì cơ tim mở rộng.

Mặc dù vậy thì với chế độ ăn thích hợp, chọn giống tốt, và tiêm phòng đủ thì bạn sẽ không cần quá lo lắng đâu.

Giá mèo Siberia

meo con siberia

Ở nước ngoài, nếu bạn nhận nuôi một em thì giá chỉ từ khoảng $75-$100 (1.600.000 đến 2.200.00 đồng) thôi. Nhưng nếu mua từ những người kinh doanh thì chúng sẽ có giá từ $1,100-$1,700 (24.000.000 đến 40.000.000 đồng).

Là giống mèo ở xứ lạnh, nhưng bạn cũng có thể kiếm một em để nuôi. Tuy nhiên ở Việt Nam sẽ khá khó để tìm được giống mèo này.

Hình ảnh mèo Siberia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích