Mèo Sphynx (Mèo Ai Cập) – Thông tin giống Mèo

meo sphynx

Mèo Sphynx còn được gọi là mèo ai cập ( bởi nó giống các tượng ở Ai Cập), và có nhiều tên gọi khác như mèo không lông Sphinx. Là giống mèo xuất hiện từ năm 1960, đặc điểm nổi bật của mèo Sphynx là không có lông. Nhiều người nói đây là giống mèo xấu nhất thế giới, tuy nhiên giá của mèo Sphynx tại Việt nam cũng rơi vào 10 đến 30 triệu.

Mèo SphynX

Mặc dù không có lông nhưng cũng vì vậy nên khi bạn chạm hay ôm chú mèo Sphynx thì sẽ có hơi ấm và cảm giác mềm mại khi chạm vào. Và không như vẻ ngoài luôn nghiêm nghị tự nhiên của mình, mèo Sphynx rất hài hước, tò mò, và thông minh.

meo sphynx

Nguồn gốc mèo Sphynx

Tổ tiên mèo ai cập (Sphynx) thật ra không phải ở Ai Cập mà là ở Toronto Canada. Vào năm 1966, Sphynx đã xuất hiện là giống mèo đột biến tự nhiên về chứng không lông. Trước đó ở Mexico cũng đã có 1 cặp đôi mèo không lông, tuy nhiên nó cặp đôi đó không liên quan tới mèo Sphynx ngày nay.

Sau đó thì mèo Canada (Sphynx) đã được nhân giống và phổ biến trên toàn thế giới. Và còn trở thành một trong những giống mèo được yêu thích nhất nữa.

P/s: Vì giống với các vị nhân sư, hay các bức tượng ở ai cập nên mèo Sphynx được gọi là mèo Ai Cập

than huy diet
Thần hủy diệt DragonBall – Lấy ý tưởng từ mèo Sphynx

Đặc điểm phân biệt

Đặc Điểm Mô Tả
Tên khác Mèo Ai Cập, Mèo canada, Mèo không lông, mèo mexico không lông
Cao 20-25cm
Nặng 2.2 -5.5 Kg
Tuổi thọ 14-20 năm

Không lông: Đặc điểm nối tiếng nhất của mèo Sphynx đó chính là không lông, điều này tạo sự khác biệt hoàn toàn so với các giống mèo khác. Và chỉ cần nhìn là bạn sẽ nhận ra ngay giống mèo này. Không lông thì nhiều người cho rằng đây là một giống mèo xấu, tuy nhiên vì tính hài hước, và độ dễ thương riêng của nó mà vẫn được rất nhiều người yêu thích, thậm chí lập săn đón tại Việt Nam.

Tai và da Sphynx: Điểm tiếp theo để tạo sự nổi bật của mèo Sphynx đó chính là đôi tai rất to, vì thế nên chúng khá giống các nhân vật của ai cập. Và nhìn cũng rất ngầu và có vẻ huyền bí. Da của giống mèo Sphynx khá là nhăn nheo. Tuy nhiên khi bạn sờ vào sẽ cảm giác rất mềm mại và ấm áp. 

Phần đầu chúng có khuôn mặt hình tam giác , đôi mắt to và gò má nổi bật khiến bạn nhớ tới những vị vua Ai Cập.

meo sphynx ai cap

Và vì chúng không có lông nên khả năng chịu lạnh khá kém, vậy nên bạn có thể thường xuyên mặc cho chúng những bộ đồ ấm áp, vừa giúp chúng cảm giác ấm hơn, vừa giúp chúng trông dễ thương hơn.

Tính Cách

tinh cach meo sphynx

Những người nuôi mèo Sphynx thường nói rằng đây là loài mèo khác với những giống thông thường. Chúng thường xuyên tìm đến bạn, một là tìm kiếm hơi ấm, 2 là đó chính là cách chúng thể hiện tình yêu thương của mình. Là giống mèo thân thiện và thông minh, chúng cảm nhận được tình yêu và thích thu hút sự chú ý của bạn.

Mèo Sphynx rất hay làm những trò hề ngớ ngẩn để làm bạn cười và thu hút sự chú ý của bạn. Chúng cũng khá thích được đi chơi với bạn. Có những con mèo sphynx thông minh có thể nhảy lên vai bạn nếu biết bạn chuẩn bị đi chơi.

Chúng cũng có thể vẫy đuôi như một chú chó khi bạn về. Là một trong những loài mèo được cho là thân thiện nhất với người, và khá thân thiện với các giống mèo khác và chó.

Chúng thích chạy, nhảy, săn bắt, chơi và nhào lộn khá tốt. Bên trên chính là những đặc điểm tính cách của mèo Sphynx, một giống mèo nhìn không dễ thương nhưng là rất dễ thương về tính cách.

Sức khỏe

  • Bệnh cơ tim phì đại (Hypertrophic Cardiomyopathy) là một bệnh phổ biến ở các loài mèo, do sự dày lên bất thường của tâm thất trái và khiến cho màu lưu thông không đúng. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim ở mèo phổ biến nhất. Và đây là bệnh có thể gây tử vong cho mèo.
  • Bệnh cơ di truyền: Đây là bệnh hiếm gặp, gây ảnh hướng đến cơ bắp làm giảm sự lạnh lẹ, biếng ăn và đau các cơ của loài mèo.
  • Mề đay sắc tố: một tình trang gây ngứa và biến đổi màu trên cơ thể
  • Mèo Sphynx ăn khá nhiều nên dễ dẫn đến bệnh béo phì. Vậy nên bạn cần phải cho chúng một chế độ ăn hợp lý.

 

Ngoài ra còn một số bệnh khác mà bạn cần chú ý, và bạn sẽ không cần phải quá lo lắng nếu tim phòng và đi khám định kì cho các bé Sphynx.

Một số bí mật thú về về giống mèo Sphynx

  • Màu da của của mèo Sphynx chính là màu lông của mèo (nếu có). Và chúng có rất nhiều màu da khác nhau.Phơi nắng có thể thay đổi rõ rệt màu da của chúng. ^^
  • Ban đầu thì sự nhân giống mèo Sphynx gây tranh cãi, bởi vì tính trạng không lông khiến chúng không thể chống lại được nhiều yếu tố và khí hậu.
  • Mèo không lông đã có từ lâu trước đó, tuy nhiên đến Sphynx mới được phổ biến và công nhận.

Hình ảnh mèo sphynx

Links tham khảo 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích