Mèo Tai Cụp (Scottish Fold) – Thông tin giống Mèo

meo tai cup

Mèo tai cụp (Scottish Fold) là một giống mèo có nguồn gốc từ Scotland. Nghe tên thôi là bạn đã biết được đặc điểm chính của giống mèo tai cụp này rồi nhỉ. Đây là một giống mèo nhà với sự đột biến sinh học đã khiến tai của chúng bị cụp xuống trông rất dễ thương.

meo susie
Mèo Susie – Tổ tiên của mèo tai cụp

Có thể nói tổ tiến của giống mèo này bắt nguồn tại Perthshire một quận ở miền trung Scotland. Có một chú mèo lông trắng có tên Susie, một chú mèo cụp tai đáng yêu đầu tiên. Và hiện nay thì mèo tai cụp đã trở thành một trong nhưng giống mèo được yêu thích và nuôi phổ biến trên toàn thế giới.

Đặc điểm của mèo tai cụp

Dưới đây là bảng một số đặc điểm cơ bản của mèo tai cụp

Đặc điểm Mô Tả
Tên khoa học Felis catus
Tuổi thọ 11-14 năm
Cao 25.4 cm – 30.5 cm
Nặng 2.7 kg – 5.9kg

Tai cụp

Đây chính là đặc điểm nổi bật nhất của giống mèo này. Đôi tai của mèo tai cụp do đột biến sinh học gen trội đã ảnh hưởng tới phần sụn toàn thân, và khiến tạo ra đặc điểm tai cụp của giống mèo này. Riêng chiếc tai cụp của giống mèo này cũng được chia ra làm 3 loại đó chính là:

  • Single — Tức chỉ phần đầu ngọn của chiếc tai bị cụp xuống
  • Double — một nữa tai bị cụp xuống
  • Triple — Toàn bộ tai của chú mèo năm sát trán

Lông

Một trong những yếu tố nữa mà được nhiều người yêu thích đó chính là màu lông của chú mèo. Lông của mèo tai cụp có rất nhiều màu khác nhau như xám, xanh xám, lilac, bạc, vàng… Mỗi màu đều có vẻ đẹp riêng, và tạo sự đáng yêu riêng cho em mèo này.

Lông mèo tai cụp là lông ngắn, ôm sát cơ thể, nhưng vẫn đủ để bạn cảm thấy thích thú khi ôm chúng.

Tính cách của mèo tai cụp

Sau đôi tai thì điểm đáng chú ý nhất của mèo tai cụp đó chính là những biểu cảm kì lạ!

meo tai cup

Bạn có thể bắt gặp nhiều kiểu tư thế đáng yêu khác nhau của một bé mèo tai cụp như: Chúng có thể nằm xòa người như một chú ếch, cũng có thể nằm ngửa và giơ chân lên trời. Hay bạn cũng có thể thấy chúng đứng lên mọi thứ trong ngôi nhà. Chúng xứng đáng với cái tên “hoàng thượng” mà chúng ta thường dành cho loài mèo.

Mèo tai cụp là giống mèo thông minh và hoạt động vừa phải. Chúng thích tương tác với con người, thích chơi với chủ. Vậy nên chúng ta có thể nói đây là một giống mèo rất ngọt ngào, lại hiểu chuyện. Bạn có thể tìm hiểu nhiều trò chơi để có thể chơi với chúng, nó sẽ khiến bạn chơi cả ngày không chán.

Đối với trẻ em thì mèo tai cụp cũng rất thân thiện. Chúng có thể chơi với trẻ em tốt. Và một tính cách nữa mà mình rất thích đó chính là mèo tai cụp cũng thân thiện với các vật nuôi khác. 

Sức khỏe

Là một giống mèo tương tự như những giống khác, mèo tai cụp cũng có những nguy cơ mắc những bệnh lý sau:

  • Bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là ở phần đuôi, khớp mắt cá chân và đầu gối. Bệnh này gây đau chân và khiến chúng di chuyển kém.
  • Bệnh cơ tim phì đại. Là một dạng bệnh tim mạch thường gặp ở mèo tai cụp.

Giá mèo tai cụp

Tham khảo trên thị trường thì Mèo Tai Cụp có giá khoảng 8 triệu đến 11 triệu. Và cũng tuỳ thuộc vào độ tuổi, màu sắc và xuất xứ của bố mẹ.

Một số bí mật thú về về giống mèo tai cụp

  • Ban đầu Rosses (nhà lai tạo) đã đặt tên cho giống mèo tai cụp là Lops tên theo một giống thỏ. Nhưng sau đó đã đổi tên thành Scottish Fold. 
  • Sau này một số người Ba tư đã lai tạo giống mèo này để có một bộ lông dài như mèo ba tư. Và tất nhiên đã thành công, vậy là giống mèo tai cụp cũng có thể có lông dài. Tuy nhiên chúng có khi được gọi với một số tên khác như Highland Fold, Longhair Fold…

Hình ảnh mèo tai cụp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích