Mèo Xiêm (Siamese Cat) – Thông tin giống Mèo

meo siamese

Mèo Xiêm (Siamese cat) là giống mèo có tính tò mò, thông minh, có giọng tốt, và hay đòi hỏi. Vậy nên nếu bạn chơi với nó cả ngày nó cũng sẽ có thể chơi được (hãy xem ai mệt trước). Có một giống mèo có tên gọi trùng với tên gọi cũ của một quốc gia đó chính là Mèo xiêm (Thái Lan). Chúng nổi bật với tính cách riêng của nó cùng với bộ lông và hình dáng đặc biệt mang vẻ đẹp hoàng gia của chúng.

Mèo Siamese có 2 loại: Hiện đạiTruyền thống. Mèo hiện đại là giống mèo có thân hình ống trên đôi chân dài, đầu hình nêm với đôi tai lớn, hình tam giác và đuôi dài. Còn giống truyền thống còn gọi là mèo xiêm đầu táo là giống mèo có đầu tròn và thân hình mập mạp.

meo xiem truyen thong
Mèo xiêm truyền thống

meo xiem hien dai
mèo xiêm hiện đại

Là một giống mèo nổi bật với sự thông minh cao, và tính tò mò cũng cao không kém. Chúng thích chơi con người, chúng luôn muốn bạn chú ý tới nó, và là giống mèo làm đủ trò để bạn có thể chú ý đến.

Nguồn gốc mèo Xiêm

Là một chú mèo có màu sáng đẹp được xuất hiện đầu tiên ở buổi biểu diễn London’s Crystal Palace Cat Show năm 1871. Và tên chú được đặt là mèo Hoàng Gia Xiêm (Xiêm là Thái Lan ngày nay).

Mèo Suphalak, mèo Siamese, mèo Korat và mèo Ninlachak được cho là xuất hiện tại Vương Quốc Ayutthaya (Thái Lan hồi đó) những năm (1351 to 1767 AD).

meo xiem 1960
mèo Xiêm 1960

Sau này thì mèo xiêm được công nhận là một trong những giống mèo phổ biến nhất thế giới bởi hiệp hội Cat Fanciers. Và là một trong những giống mèo có vai trò quan trọng để lai tạo được giống mèo đẹp khác.

Đặc điểm

kich thuoc meo xiem
Kích thước mèo Xiêm – Credit: Dimensions Guide
Đặc điểm Mô tả
Nguồn gốc Thái Lan
Chiều cao  20-25 cm
Nặng 4-5kg
Tuổi thọ 11-15 năm

Các em mèo Xiêm là các em mèo dài và thanh lịch, với đặc điểm là thân hình dài, cổ dài, chân và duôi dài. Là một giống mèo có kích thước trung bình, tuy nhiên có cơ bắp tốt. Như đã nói ở phần đầu thích mèo xiêm có 2 loại là mèo hiện đại và truyền thống. 

meo xiem

Đặc điểm nổi bật của giống mèo này đó chính là bộ lông ngắn, bóng và năm sát cơ thể (không trọc như SphynX cũng không dài như mèo ba tư). Vẻ đẹp của những em mèo Xiêm đó chính là cơ thể mảnh khảnh, đôi mắt xanh cùng với sự tương phản màu sắc trên cơ thể (màu sáng ở phân thân và màu tối ở phần tứ chi và mặt). 

 Color points: Các điểm màu là cách mà người ta mô tả giống mèo này, đó chính là những điểm màu khác biệt ở mặt, đuôi và tứ chi.

Tính cách

Là một trong những giống mèo có tính tò mò nhất, mèo Xiêm còn có xu hướng đòi hỏi vô tận. Và chúng cũng rất thông minh nữa. Nếu bạn chỉ thích mấy em mèo Xiêm vì vẻ ngoài của chúng thì bạn nên cân nhắc lại, vì chúng rất thích được sự quan tâm của bạn. Chúng làm gì cũng muốn phải có chủ của chúng. Nếu không nhận được nhiều sự quan tâm của bạn thì chúng có thể mở vòi nước, mở hộp, hay trốn ở một nơi mà khiến bạn phải chú ý hoặc đi tìm chúng.

meo siamese

Với “thông minh vốn sẵn tính trời” chúng cũng có thể nhanh chóng học hỏi, tìm chơi rất nhiều trò chơi mà bạn có thể dạy cho chúng. Và một điều đặc biệt nữa đó chính là chúng có giọng khá hay cộng thêm khả năng muốn giao tiếp, chúng thường xuyên “meow meow” để cố gắng nói chuyện với bạn.

Vậy nên nếu muốn để chúng ngồi yên bạn có thể cho chúng chơi những trò chơi đòi hỏi suy nghĩ như xếp hình, hay những bài huấn luyện mèo. Để những em mèo có thể ngồi thực hiện. Ngoài ra chúng cũng rất thích được chơi những trò chơi như ném bóng, đi trên dây xích …

Những em mèo mèo xiêm cũng rất thân thiện với trẻ em, thân thiện với loài chó. Vậy nên bạn cũng không cần quá lo lắng những vụ cãi nhau chó mèo nếu chọn mua những em mèo từ Thái Lan này.

Sức khỏe

Vì có hình dạng đầu khác lạ nên mèo Xiêm thường dễ bị các bệnh về hô hấp và nha khoa hơn. Và chúng còn có thể mắt các bệnh về di truyền về mắt cụ thể là teo võng mạc tiến triển và tăng nhãn áp. Và dưới đây là một số bệnh mèo Xiêm thường gặp

  • Vấn đề về đường hô hấp: Là những bệnh về đường hô hấp thường gặp như nhiễm trùng đường hô hấp hay viêm mũi họng do virus (FVR). Là những bệnh thường gặp ở mèo con và có thể điều trị nhanh chóng. Bạn cũng có thể phòng ngừa bằng tiêm vắc-xin và chăm sóc tốt.
  • Vấn đề về mắt: Khoảng 1/3 số mèo Xiêm có gen đột biến liên quan đến bệnh teo võng mạc tiến triển. May mắn là mèo của bạn sẽ có khả năng chiến thắng bệnh này nếu có 1 gen. Nhưng cả bố mẹ đều bị thì khả năng sẽ bị giảm đi. Một số mèo Xiêm còn mắc bệnh về tăng nhãn áp và Siamese Nystagmus. 
  • Sỏi thận: Là một bệnh phổ biến ở giống mèo như Xiêm, Ba-tư và các con mèo con lông dài.

Vậy nên bạn hãy chăm sóc chúng và nhớ tiêm phòng đầy đủ nhé.

Giá mèo Xiêm

Là một loài khá phổ biến, nhất là tại Đông Nam Á. Vì vậy nên giá mèo xiêm giao động từ 500.000 đến 4.000.000 đồng. Vậy nên không quá khó để bạn sở hữu một chú mèo “hoàng gia” này đâu.

Hình Ảnh mèo Xiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tác giả
Có thể bạn thích